28.9 C
Thành phố Hồ Chí Minh
Tháng Bảy 24, 2024
Công nghệ

Bạn biết gì về phân tần (Crossover) của đôi loa hát karaoke

Hầu hết các dòng loa karaoke truyền thống đều được trang bị bộ phân tần (crossover), để đảm bảo rằng mỗi củ loa chỉ hoạt động trong khoảng tần số phù hợp mà chúng được thiết kế. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng có kiến thức và hiểu rõ về linh kiện này. Vậy, phân tần là gì? Có những loại nào? Hãy cùng tôi tìm hiểu ngay đây.

1. Phân tần (Crossover) là gì?

Phân tần là linh kiện quan trọng của loa karaoke, nó có tác dụng chia tần số từ 20Hz – 20kHz của các tín hiệu âm thanh từ nguồn âm thanh ra, thành nhiều khoảng khác nhau, mỗi khoảng sẽ phù hợp với tần số của từng củ , để phát huy tối đa mức độ thẳng của đáp tuyến tần số đối với các thiết bị tái tạo âm thanh như amply, loa.

2. Ý nghĩa của phân tần

Hạn chế được tần số thấp, dòng điện lớn đi vào loa trung và trebl nên hạn chế cháy loa.

Về âm thanh, nếu không có phân tần, mà 3 loa đấu song song, cho làm việc như nhau thì như một dàn đồng ca, mọi người cùng hát, cùng 1 đoạn nhạc mà người thì giọng cao, người thì giọng thấp, người hát to, người hát bé. Hơn nữa nhiều người cùng hát một đoạn nhạc thì không thể nào khớp nhịp với nhau hoàn toàn, kiểu gì cũng có chênh lệch gây nên ồn ào. Khi có bộ phân tần thì như một bài hát, nhiều người hát, nhưng mỗi người hát một đoạn, không lẫn với nhau, khi nghe sẽ rõ ràng hơn, tách bạch hơn.

3. Phân tần có những loại nào?

Phần tần gồm có 2 loại chính, là phân tần chủ động (Crossover Active) và phân tần thụ động (Crossover Passive)

Phân tần bị động (Crossover Passive)

Đây là loại phân tần được tích hợp sẵn trong loa karaoke, Crossover Passive không cần nguồn điện trợ lực và không cần căn chỉnh. Phân tần của loa là một tổ hợp các mạch lọc tín hiệu thụ động, được cấu thành từ nhiều linh kiện như tụ điện, điện trở và các cuộn cảm.

Ưu điểm: ltính tiện dụng cao vì người dùng sẽ không phải can thiệp vào chúng. Bên cạnh đó, Crossover Passive có giá thành khá hợp lý, ít nhất là đối với các bộ dàn âm thanh có công suất nhỏ hoặc trung bình.

Nhược điểm: người dùng cần phải đầu tư thêm 1 chiếc amply karaoke, có công suất lớn hơn công suất của loa, vì bộ phân tần thụ động hấp thụ một phần công suất của amply thay vì được chuyển toàn bộ đến loa

Phân tần chủ động (Crossover Active)

Đây là một thiết bị riêng biệt, cần một nguồn điện cấp thêm, cho phép người dùng căn chỉnh tần số linh hoạt. Phân tần chủ động xử lý tín hiệu khi còn là tín hiệu nguồn, nên chỉ cần một tác động nhỏ cũng tạo nên hiệu ứng lớn khi ra thiết bị đầu cuối là loa. Crossover Active chủ động chia tách tín hiệu ra các đường khác nhau theo mong muốn của người sử dụng, các tín hiệu này được đưa tới các amply khác nhau để phối ghép các cặp loa khác nhau.

Ưu điểm: giảm nguy cơ gây hư hỏng cho loa treble khi tín hiệu âm thanh ra loa lớn hơn mức tối đa mà amply kiểm soát được.

Nhược điểm: các thiết bị crossover hiện nay có giá thành không hề rẻ, bên cạnh đó, việc setup, căn chỉnh thiết bị này cũng đòi hỏi người dùng phải có kĩ thuật và hiểu biết về âm thanh.

4. Tại sao phải dùng phân tần?

Loa karaoke thường có cấu tạo 3 loa, 2 đường tiếng hoặc 3 đường tiếng, gồm có trầm, trung, cao, và mỗi củ loa sẽ đảm nhận từng dải tần khác nhau. Do đó, nếu không trang bị phân tần cho loa thì các củ loa sẽ không hoạt động đúng chức năng và dẫn đến hư hỏng gây cháy loa, đặc biệt là loa treble.

Phân tần ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh, để có chất âm hay nhất thì phân tần và loa phải đồng bộ với nhau. Nếu không, dải âm cho ra sẽ bị lệch pha, chất âm phát ra không được hay và có thể gây hư hỏng cho loa.

Hi vọng qua bài viết, quý khách đã có thêm những hiểu biết về phân tần loa, một linh kiện quan trọng để giúp mang lại chất âm chi tiết, rành mạch nhất giữa 3 dải đường tiếng. Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ tới số hotline của Hoàng Audio: 1900.0095 để được giải đáp cụ thể nhất.

Xem thêm các tin tức:

Bài viết liên quan

So sánh khóa thông minh khóa smartkey Yamaha và smartkey Honda

admin

[Bật mí] 8 nguyên nhân khiến màn hình máy tính tự tắt rồi mở lại

admin

Lựa chọn miếng lót chuột Razer giá rẻ

admin

Leave a Comment