27.3 C
Thành phố Hồ Chí Minh
Tháng Bảy 22, 2024
Tin tức

Điện mặt trời được tạo ra như thế nào?

Có khi nào bạn thắc mắc điện mặt trời là gì và nó được tạo ra như thế nào? Chắc hẳn đây sẽ là câu hỏi cũng như thắc mắc của rất nhiều người. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu một chút về vấn đề này nhé!

Điện mặt trời còn có tên gọi khác quang điện hay quang năng. Đây là điện được biến đổi trực tiếp từ ánh sáng mặt trời thành điện năng dựa vào những tấm pin mặt trời.

Tấm pin mặt trời

Những tấm pin năng lượng mặt trời là thiết bị điện được thiết kế gồm bộ khung nhôm, 1 mặt kính, dây điện và các chất bán dẫn có cấu tạo dạng mỏng hay còn gọi là tế bào quang điện.

Silicon là vật liệu bán dẫn tuyệt vời nhất được sử dụng cho pin mặt trời. Đây là chất bán dẫn có mặt nhiều nhất trên trái đất.

Silicon có cấu trúc tinh thể. Giữa các nguyên tử sẽ có các liên kết mạnh. Bên cạnh đó các nhà sản xuất còn bổ sung thêm hoặc pha tạp vào cấu trúc này các thành phần như Bo và phốt pho. Việc pha tạp này có thể làm tăng độ dẫn điện hay tăng sản lượng điện sản xuất ra của những tấm pin.

Ánh sáng mặt trời

Ánh sáng mặt trời bao gồm các hạt photon được truyền đi nhưng những dạy sóng nước. Chúng truyền xuống và tác động lên bề mặt trái đất hàng ngày

Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào tấm pin thì các hạt photon sẽ tiếp xúc đến bề mặt silicon có pha tạp Bo và phốt pho của những tấm pin mặt trời thì chúng sẽ giải phóng ra các hạt điện tích tự do (electron). Electron tự do chuyển động sẽ tạo ra dòng điện. Càng nhiều electron được giải phóng năng lượng điện tạo ra sẽ nhiều hơn.

Tóm lại

Anh nắng mặt trời chứa các hạt photon. Khi các hạt photon tiếp xúc với bề mặt của tấm pin NLMT sẽ giải phóng electron. Electron chuyển động tự do rồi tạo ra dòng điện. Dòng điện này  được dẫn truyền đến đầu ra của tấm pin NLMT để sử dụng.

Từ đây chúng ta đã có thể thấy, động năng của các hạt photon chính là nguồn năng lượng chính trong quá trình quang điện.

Chính vì vậy, nếu KHÔNG có ánh sáng mặt trời thì sẽ KHÔNG có các hạt photon. Và  KHÔNG có photon thì những tấm pin sẽ KHÔNG tạo ra dòng điện.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời gia đình uy tín

Intech Energy là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Học nghề spa tại học viện thẩm mỹ Dr. Ánh có tốt không?

admin

Mách cách lựa chọn mẫu trần thạch cao phòng ngủ trẻ em

admin

Máy phun chống thấm Graco là gì? Ưu điểm nổi bật của máy

admin

Leave a Comment