26.2 C
Thành phố Hồ Chí Minh
Tháng Bảy 21, 2024
Tin tức

Hướng dẫn đầy đủ về 5 nguồn năng lượng tái tạo

Bạn đã từng tự hỏi “năng lượng tái tạo” thực sự có nghĩa là gì? Các nguồn năng lượng tái tạo thực sự được tìm thấy trong ánh sáng mặt trời, trong không khí, sâu dưới lòng đất và trong đại dương của chúng ta. Chúng là một phần của cấu trúc vật chất của hành tinh, có nghĩa là chúng liên tục được đổi mới bằng các biện pháp tự nhiên. Chúng chỉ đơn giản là không thể chạy ra ngoài.

Các nguồn năng lượng bền vững này thường được gọi là “năng lượng thay thế” bởi vì chúng được coi là sự thay thế cho các nhiên liệu hóa thạch truyền thống như dầu và than đá. Chỉ vì một nguồn năng lượng có thể tái tạo không có nghĩa là nó an toàn với môi trường 100%. Ví dụ, các con đập khai thác sức mạnh của dòng nước, nhưng chúng cũng có thể gây hại cho cá và động vật hoang dã. Tua bin gió sử dụng năng lượng mặt trời để tạo ra điện sạch, nhưng có những tác động đến môi trường từ quá trình sản xuất.

Tuy nhiên, tất cả đã nói, các nguồn năng lượng thay thế đóng gói dấu vết môi trường nhẹ hơn nhiều so với nhiên liệu hóa thạch. Đây là lý do tại sao các nguồn năng lượng tái tạo rất quan trọng – chúng là tấm vé của chúng ta đến một thế giới ít ô nhiễm hơn. Ngay cả khi chúng ta không phải đối mặt với mối đe dọa của biến đổi khí hậu, giảm thiểu ô nhiễm là điều cơ bản để có sức khỏe tốt.

Và những gì tốt cho môi trường ngày càng tốt về mặt kinh tế cho chủ nhà và doanh nghiệp. Đặc biệt, năng lượng mặt trời và năng lượng gió hiện nay ít tốn kém hơn so với nhiên liệu hóa thạch ở nhiều nơi trên thế giới và giá tiếp tục giảm hàng năm. (Tìm hiểu tất cả về cách sử dụng năng lượng mặt trời trong Trung tâm tài nguyên mặt trời của chúng tôi .) 

Vậy năng lượng tái tạo hoạt động như thế nào? Dưới đây là 7 nguồn năng lượng sạch có thể được khai thác trực tiếp hoặc gián tiếp để giúp thế giới của chúng ta trở nên xanh và chống lại sự nóng lên toàn cầu. Ngoài địa nhiệt và hydro, mặt trời đóng một vai trò quan trọng trong mỗi loại năng lượng tái tạo này.

Xanh và Sạch: Nguồn năng lượng bền vững

Năm loại năng lượng thay thế được tạo ra bằng cách khai thác một quá trình tự nhiên, như ánh sáng mặt trời hoặc sóng. Chúng thường là dạng năng lượng bền vững nhất.

1. Năng lượng mặt trời

Ánh sáng mặt trời là một nguồn tài nguyên tái tạo và việc sử dụng trực tiếp nhất của nó là thu được năng lượng của mặt trời. Một loạt các công nghệ năng lượng mặt trời được sử dụng để chuyển đổi năng lượng mặt trời và ánh sáng thành nhiệt: hệ thống chiếu sáng, nước nóng, điện và (nghịch lý) cho các doanh nghiệp và ngành công nghiệp.

Hệ thống quang điện (PV) sử dụng pin mặt trời để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng . Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời có thể được sử dụng để làm nóng các tòa nhà bằng cách luân chuyển nước qua các tấm thu năng lượng mặt trời dạng tấm phẳng. Các món ăn được tráng gương được chú trọng để đun sôi nước trong máy xông hơi thông thường có thể tạo ra điện bằng cách tập trung sức nóng của mặt trời.

Các tòa nhà thương mại và công nghiệp cũng có thể tận dụng năng lượng mặt trời cho các nhu cầu quy mô lớn hơn như thông gió, sưởi ấm và làm mát. Cuối cùng, các thiết kế kiến ​​trúc chu đáo có thể tận dụng một cách thụ động mặt trời như một nguồn ánh sáng để sưởi ấm và làm mát.

Chủ nhà, doanh nghiệp và các cơ quan chính phủ  có thể tận dụng lợi ích của điện mặt trời bằng nhiều cách: Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hoặc các tấm pin mặt trời thương mại; xây dựng hoặc trang bị thêm một tòa nhà để kết hợp hệ thống nước nóng, làm mát hoặc thông gió bằng năng lượng mặt trời; thiết kế các cấu trúc từ đầu tận dụng các đặc tính tự nhiên của mặt trời để sưởi ấm và chiếu sáng thụ động.

  • Intech Energy – Chuyên giải pháp lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời
  • Hotline: 0966966819 
  • Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

2. Chụp gió

Gió có thể được coi là một dạng năng lượng mặt trời vì sự làm nóng và lạnh không đồng đều của khí quyển gây ra gió (cũng như sự quay của trái đất và các yếu tố địa hình khác). Luồng gió có thể được các tuabin gió thu nhận và chuyển thành điện năng. Ở quy mô nhỏ hơn, ngày nay những chiếc cối xay gió vẫn được sử dụng để bơm nước trong các trang trại.

Các hệ thống phát điện chạy bằng năng lượng gió cấp thương mại có sẵn để đáp ứng nhu cầu năng lượng tái tạo của nhiều tổ chức.

Các tuabin gió đơn có thể tạo ra điện để bổ sung nguồn cung cấp điện hiện có. Khi gió thổi, năng lượng do hệ thống tạo ra sẽ bù đắp nhu cầu về điện do tiện ích cung cấp.

Các trang trại gió quy mô tiện ích tạo ra điện có thể được mua trên thị trường điện bán buôn, theo hợp đồng hoặc thông qua quá trình đấu thầu cạnh tranh.

3. Địa nhiệt: Sức mạnh từ Trái đất

Năng lượng địa nhiệt có nguồn gốc từ sức nóng của trái đất. Nhiệt này có thể được lấy từ gần bề mặt hoặc từ đá nóng và các hồ chứa nước nóng hàng dặm dưới chân chúng ta.

Các nhà máy điện địa nhiệt khai thác các nguồn nhiệt này để tạo ra điện. Ở quy mô nhỏ hơn nhiều, hệ thống bơm nhiệt địa nhiệt có thể tận dụng nhiệt độ không đổi của mặt đất chỉ cách bề mặt 10 feet để cung cấp nhiệt cho một tòa nhà gần đó vào mùa đông hoặc giúp làm mát vào mùa hè.

Năng lượng địa nhiệt có thể là một phần của giải pháp năng lượng tiện ích thương mại trên quy mô lớn hoặc có thể là một phần của thực tiễn bền vững ở cấp địa phương. Sử dụng trực tiếp năng lượng địa nhiệt có thể bao gồm Sưởi ấm các tòa nhà văn phòng hoặc nhà máy sản xuất; giúp trồng cây trong nhà kính; đun nước nóng tại các trại nuôi cá; và hỗ trợ các quy trình công nghiệp khác nhau (ví dụ: sữa tiệt trùng).

4. Từ bánh xe nước đến thủy điện

Thủy điện không phải là một phát minh mới, mặc dù những chiếc guồng nước từng được sử dụng để vận hành các cối xay và xưởng cưa thời kỳ đầu của nước Mỹ hiện nay phần lớn hoạt động như các di tích lịch sử và bảo tàng.

Ngày nay, động năng của các dòng sông chảy được thu nhận theo một cách khác rất nhiều và chuyển thành năng lượng thủy điện. Có lẽ là loại năng lượng thủy điện quen thuộc nhất được tạo ra bởi một hệ thống mà các đập được xây dựng để lưu trữ nước trong một hồ chứa, khi được giải phóng, sẽ chảy qua các tuabin để sản xuất điện.

Đây được gọi là “thủy điện tích nước”, nơi nước được luân chuyển giữa các hồ chứa dưới và trên để kiểm soát việc phát điện giữa thời điểm nhu cầu thấp và cao điểm.

Một loại khác, được gọi là “thủy điện dòng chảy”, đưa một phần dòng chảy của sông qua kênh và không cần đập. Các nhà máy thủy điện có thể có quy mô từ các dự án lớn như Đập Hoover đến các hệ thống thủy điện vi mô.

Việc sử dụng trực tiếp năng lượng thủy điện đương nhiên phụ thuộc vào vị trí địa lý. Giả sử có thể tiếp cận và có sẵn nguồn đường thủy đáng tin cậy, các nhà máy thủy điện vi mô có thể được xây dựng để cung cấp điện cho các hoạt động nông trại và trang trại hoặc các đô thị nhỏ.

Các thị trấn nhỏ có thể khai thác năng lượng của các tuyến đường thủy địa phương bằng cách xây dựng các hệ thống thủy điện có quy mô vừa phải.

5. Sức mạnh từ đại dương

Có hai dạng năng lượng mà đại dương có thể tạo ra: nhiệt năng từ sức nóng của mặt trời và năng lượng cơ học từ chuyển động của thủy triều và sóng.

Nhiệt năng của đại dương có thể được chuyển đổi thành điện năng bằng cách sử dụng một số hệ thống khác nhau dựa vào nhiệt độ nước ấm trên bề mặt. “Năng lượng cơ học của đại dương” khai thác các ebbs và dòng chảy của thủy triều do chuyển động quay của trái đất và ảnh hưởng của lực hấp dẫn của mặt trăng. Năng lượng từ sóng do gió điều khiển cũng có thể được chuyển đổi và sử dụng để giúp giảm chi phí điện năng của một người.

Xem thêm:

So sánh khóa thông minh khóa smartkey Yamaha và smartkey Honda

Cách sử dụng máy in đúng cách, hiệu quả và bền lâu

Bài viết liên quan

List trang web order hàng Quảng Châu uy tín

admin

Bật mí những mặt hàng kinh doanh kiếm lời nhanh nhất 2022

admin

Mách bạn cách Sử dụng nồi áp suất hiệu quả, an toàn

admin

Leave a Comment