30.6 C
Thành phố Hồ Chí Minh
Tháng Bảy 24, 2024
Tin tức

Một số thông tin không thể bỏ qua về sổ bảo hiểm xã hội

Sổ bảo hiểm xã hội là loại sổ được sử dụng để ghi lại quá trình tham gia, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội cũng như là cơ sở để giải quyết các chế độ này dành cho người lao động. Chính vì vậy, sổ bảo hiểm xã hội là loại sổ vô cùng quan trọng đối với người lao động. Đồng thời, ngoài việc quan tâm đến các tổ chức cung cấp IVAN, đến phần mềm bảo hiểm xã hội uy tín, doanh nghiệp đóng bảo hiểm cho người lao động nên trang bị cho những thông tin không thể bỏ qua về sổ bảo hiểm xã hội.

1. Cách đăng ký để được cấp sổ bảo hiểm xã hội

Theo khoản 1 Điều 96 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, sổ BHXH được cấp cho người lao động tham gia BHXH.

Thủ tục đăng ký tham gia BHXH lần đầu được quy định tại Điều 23 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

– Về hồ sơ đăng ký đối với người lao động: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (Mẫu TK1-TS); Trường hợp được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế cao hơn thì bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có).

– Về hồ sơ đăng ký đối với người sử dụng lao động: Tờ khai đơn vị tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (Mẫu TK3-TS); Danh sách lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (Mẫu D02-TS); Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).

Trình tự đăng ký để được cấp sổ BHXH:

– Doanh nghiệp nộp hồ sơ tới cơ quan bảo hiểm xã hội theo một trong các hình thức: Giao dịch điện tử, dịch vụ bưu chính công ích hoặc nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH. Lưu ý: Chi nhánh của doanh nghiệp thì đóng BHXH tại địa bàn nơi cấp giấy phép kinh doanh cho chi nhánh.

– Sau 05 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ, doanh nghiệp nhận sổ BHXH và thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động.

2. Cách tra cứu số sổ BHXH

Đối với người tham gia bảo hiểm, số sổ BHXH đóng vai trò quan trọng trong việc theo dõi quá trình đóng cũng như việc hưởng các chế độ. Để biết chính xác số sổ của mình, người lao động có thể tra cứu theo cách dưới đây:

– Truy cập vào đường link: baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/

– Nhập đầy đủ, chính xác thông tin tại các mục:

(1) Tỉnh/TP* : Là tỉnh/thành phố thường trú (quê quán đăng ký trong hộ khẩu hoặc chứng minh nhân dân).

(2) CMND: Nhập số chứng minh nhân dân.

(3) Họ Tên* : Nhập họ và tên của người cần tra cứu (không dấu hoặc có dấu). Tích chọn có dấu hoặc không dấu tương ứng với cách viết họ và tên ở mục (3).

(4) Tích chọn vào ô vuông “Tôi không phải là người máy” để xác thực.

– Ấn vào mục “Tra cứu” để tìm thông tin cần tra cứu. Kết quả trả về là mã số BHXH của người tham gia cùng các thông tin liên quan như họ tên, giới tính, ngày sinh, mã hộ, địa chỉ…

Các trường hợp DN không phải kê khai hàng hóa theo từng hóa đơn

3. Làm thế nào để được cấp lại sổ nếu làm mất sổ bảo hiểm xã hội?

Điều 27 và Điều 29 Quyết định 595/QĐ-BHXH có quy định cụ thể về thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Về hồ sơ: Người lao động cần chuẩn bị tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (Mẫu TK1-TS). 

Có thể chỉnh sửa quyết định thông báo phát hành hóa đơn được không?

Về trình tự thực hiện:

– Người lao động nộp hồ sơ cấp lại sổ cho cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc nộp thông qua đơn vị đang làm việc và trong thời gian không quá 10 ngày kể từ nhận đủ hồ sơ, người lao động sẽ được nhận sổ bảo hiểm xã hội mới.

– Trong trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động làm việc thì thời gian được cấp lại sổ mới không quá 45 ngày.

Bài viết liên quan

Kinh nghiệm học nghề spa: Mất bao lâu để lên quản lý?

admin

Hướng dẫn bạn cách sử dụng máy giặt panasonic 7kg

admin

Xử lý iPhone Xs Max bị lỗi sạc nhanh chóng, hiệu quả nhất

admin

Leave a Comment