28.9 C
Thành phố Hồ Chí Minh
Tháng Bảy 24, 2024
Tin tức

Nấm trichoderma sống trong môi trường nào? Cách sử dụng hiệu quả

Mặc dù chế phẩm vi sinh trichoderma rất phổ biến nhưng không có nghĩa là ai cũng biết nấm trichoderma sống trong môi trường nào, công dụng và cách sử dụng nó ra sao cho hiệu quả. Chính vì vậy, bằng kinh nghiệm của mình chúng tôi xin chia sẻ một vài thông tin dưới đây hi vọng giúp bạn đọc hiểu rõ hơn điều đó.

1. Nấm trichoderma sống trong môi trường nào?

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy nấm trichoderma là loại nấm đối kháng với khả năng tấn công, ký sinh và gây ức chế khá nhiều loại nấm gây bệnh khác cho cây trồng. Không chỉ dừng lại đó, loại nấm này còn có công dụng tuyệt vời trong việc thúc đẩy quá trình phân hủy chất hữu cơ, làm đất tơi xốp và gia tăng độ phì nhiêu hơn.

Các loài nấm trichoderma nói chúng được phát triển ở trong môi trường tự nhiên, trên bề mặt của rễ cây. Vậy nên nó có tác dụng tuyệt vời trong việc kiểm soát sinh học với một số bệnh xuất hiện ở rễ cây. Đồng thời cũng giúp chống lại nhiều bệnh trên lá.

Nhờ vào nhiều hoạt động khác nhau mà nấm trichoderma có khả năng đối kháng được với nấm bệnh. Một số vai trò của nó có thể kể đến như:

+ Cạnh tranh dinh dưỡng: Nấm trichoderma dùng chung nguồn tài nguyên như không gian sống, dinh dưỡng với các sinh vật gây bệnh. Tuy vậy, nó lại xâm chiếm môi trường nhanh chóng, hạn chế tối đa tác nhân của các sinh vật gây bệnh đến cây trồng.

+ Kháng sinh: Nấm trichoderma tạo ra các hoạt chất gần giống với thuốc kháng sinh, giúp kìm hãm được sự tăng trưởng của một số tác nhân gây bệnh.

+ Ký sinh: Nghĩa là nó sẽ giết chết các loài vật gây bệnh bằng cách xâm nhập vào bên trong những loại nấm gây hại này hoặc tiết ra chất enzyme để phân hủy chúng.

2. Ưu điểm của nấm trichoderma

  • Tuyệt đối không gây hại đến người dùng và cả vật nuôi.
  • Có phổ đối kháng rộng ở trên các loài nấm gây bệnh cho cây trồng.
  • Dùng nhiều cơ thể để kháng lại những vi sinh vật gây bệnh.
  • Tồn tại trong một thời gian dài nhờ vào khả năng tự sản sinh ra các bào tử.
  • Phát triển nhanh trong đất, kích thích quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và tăng trưởng của cây trồng.
  • Giúp phân hủy rác thải hữu cơ cực mạnh.
  • Chỉ phân hủy thân, cành, lá khô, lá vàng úa,… khi chúng đã mất đi chất diệp lục. Vậy nên khi tưới, phun xịt trên thân, lá của cây trồng đều đảm bảo sự an toàn.

3. Lưu ý khi sử dụng nấm trichoderma

– Nấm trichoderma là một chế phẩm sinh học, do đó khi dùng không được pha với các loại chất diệt khuẩn, thuốc trừ sâu hoặc những loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học. Bên cạnh đó cũng không được pha chế phẩm sinh học này với nước vôi hay vôi bột.

– Tránh sử dụng nấm trichoderma cùng với phân hóa học nồng độ đậm đặc bởi như vậy hiệu quả của nó sẽ bị giảm hoặc nặng hơn là gây ức chế nấm trichoderma.

– Không phun tưới giữa trưa nắng nóng mà nên phun vào buổi sáng hoặc chiều mát.

– Trường hợp bón nấm trichoderma ở dạng bột thì nên xới đất nhẹ để lấp chế phẩm, tránh để ánh nắng mặt trời chiếu vào sẽ diệt nấm, làm giảm hiệu quả của nấm.

Với những chia sẻ trên đây giúp mọi người hiểu rõ hơn nấm trichoderma sống trong môi trường nào và ưu điểm, cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả. Còn thắc mắc gì liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn đầy đủ hơn.

Bài viết liên quan

Cách làm que xiên khoai tây lốc xoáy đảm bảo an toàn vệ sinh

admin

Hướng dẫn đầy đủ về 5 nguồn năng lượng tái tạo

admin

Suy nghĩ về việc bắt đầu dự án sơn sàn nhà để xe epoxy đầu tiên của bạn

admin

Leave a Comment