27.3 C
Thành phố Hồ Chí Minh
Tháng Bảy 22, 2024
Tin tức

Nguyên lý hoạt động của những tấm pin năng lượng mặt trời

Những tấm pin NLMT là bộ phận quan trọng nhất cấu tạo nên 1 hệ thống điện mặt trời. Dù có số lượng và kích thước không giống nhau phụ thuộc quy mô của hệ thống nhưng nguyên lý hoạt động của những tấm pin là tương tự như nhau.

Pin năng lượng mặt trời là gì?

Pin NLMT hay còn gọi là tấm pin có nhiệm vụ chuyển đổi NLMT thành điện. Nó được định nghĩa là thiết bị chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện thông qua hiệu ứng quang điện. Pin mặt trời là 1 diode tiếp giáp pn có đặc tính điện như điện áp; dòng điện và điện trở. Chúng sẽ thay đổi khi được tiếp xúc với ánh sáng.

Những tấm pin mặt trời riêng lẻ có thể ghép lại với nhau tạo thành mô-đun có 1 mấu nối chung. Nó có thể tạo ra điện áp hở mạch tối đa 0.5 – 0.6V. Điện áp này tương đối nhỏ nhưng với số lượng lớn các tế bào trong tấm pin mặt trời thì sẽ tạo ra được lượng điện năng rất lớn.

Nguyên lý hoạt động của tấm pin NLMT.

Ánh sáng mặt trời khi chiếu tới điểm tiếp giáp pn thì những hạt photon ánh sáng có khả năng  đi vào trong điểm tiếp giáp một cách dễ dàng thông qua lớp loại p rất mỏng. Năng lượng ánh sáng ở dạng hạt photon sẽ cung cấp đủ năng lượng cho điểm tiếp giáp tạo ra 1 số cặp electron – lỗ trống. Ánh sáng xuất hiện làm phá vỡ điều kiện cân bằng nhiệt của mấu nối. Nó làm cho các điện tử tự do trong vùng suy giảm có thể tiếp cận phía loại n của tiếp giáp một cách nhanh chóng.

Các lỗ trống mới sẽ nhanh chóng đến phía loại p của đường giao nhau. Khi các điện tử tự do mới được tạo ra tiến đến phía loại n thì sẽ không thể vượt qua tiếp giáp nữa vì bị ngăn cản lại bởi thế chắn của tiếp giáp.

Cũng giống như vậy, các lỗ trống mới được tạo ra khi đến mặt loại p mà không thể vượt qua đường giao nhau sẽ trở thành cùng điện thế chắn với đường giao nhau. Khi nồng độ các electron cao hơn ở 1 phía thì đường giao nhau pn sẽ hoạt động như một tế bào pin nhỏ. (Mặt loại n của đường giao nhau và  nồng độ lỗ trống trở nên nhiều hơn ở mặt khác – mặt loại P của đường giao nhau)

Một điện áp được hình thành gọi là điện áp quang. Nếu chúng ta kết nối một dây dẫn nhỏ qua đường giao nhau, sẽ có một dòng điện cực nhỏ chạy qua nó. Từ đó tạo ra điện năng. Điện năng này có thể tích trữ trong các bình ắc quy để sử dụng khi có nhu cầu.

Mặc dù những tấm pin mặt trời vẫn còn một số hạn chế nhưng trong tương lai với những công nghệ phát triển, tiến bộ hơn nó sẽ được khắc phục và cải tiến . 

Xem thêm: 

https://danhgiachuyensau.net/nhung-thanh-phan-nao-thuong-duoc-su-dung-trong-he-thong-dien-mat-troi-khong-noi-luoi/

https://danhgiachuyensau.net/nhung-thiet-bi-nao-co-the-duoc-su-dung-voi-nang-luong-mat-troi/

Bài viết liên quan

Top 4 dòng amply karaoke Jarguar đáng mua

admin

Giải pháp thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp, sang trọng mà vẫn tiết kiệm

admin

Mách bạn các bước skincare chuẩn sau khi nặn mụn

admin

Leave a Comment