28.9 C
Thành phố Hồ Chí Minh
Tháng Bảy 24, 2024
Tin tức

Quy định về đối tượng không chịu thuế GTGT là gì?

Thuế giá trị gia tăng có ảnh hưởng rất nhiều tới tình hình kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Không chỉ tìm hiểu thông tin về phần mềm hóa đơn điện tử, tìm hiểu về các loại báo cáo của doanh nghiệp, kế toán cũng cần nắm bắt những thông tin về thuế GTGT mới nhất. Một trong những vấn đề về thuế GTGT mà nhiều người đang vướng mắc đó là đối tượng không chịu thuế GTGT. Vậy quy định về đối tượng không chịu thuế GTGT là gì? Chúng ta hãy cùng tham khảo thông tin qua bài viết này nhé.

Đối tượng không chịu thuế GTGT bao gồm:

1. Sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của đơn vị tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu.

2. Sản phẩm từ giống vật nuôi, giống cây trồng bao gồm trứng giống, con giống, cây giống, củ giống, phôi,… ở các khâu nuôi trồng, nhập khẩu và kinh doanh thương mại

3. Tưới, tiêu nước; cày, bừa đất; nạo vét kênh, mương nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp; dịch vụ thu hoạch sản phẩm nông nghiệp.

4. Muối được sản xuất từ nước biển, muối mỏ tự nhiên, muối tinh, muối i-ốt mà thành phần chính là Na-tri-clo-rua (NaCl).

thuế GTGT

5. Nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước do Nhà nước bán cho người đang thuê.

6. Chuyển quyền sử dụng đất.

7. Bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, các dịch vụ bảo hiểm khác liên quan đến con người; các dịch vụ bảo hiểm nông nghiệp; bảo hiểm tàu, thuyền, trang thiết bị và các dụng cụ cần thiết phục vụ việc đánh bắt thủy sản; tái bảo hiểm.

8. Các dịch vụ tài chính, ngân hàng, kinh doanh chứng khoán

– Dịch vụ cấp tín dụng: Cho vay; Chiết khấu, tái chiết khấu công cụ chuyển nhượng và một số giấy tờ có giá khác; Bảo lãnh ngân hàng; Cho thuê tài chính; Phát hành thẻ tín dụng.

– Hoạt động cho vay riêng lẻ không phải hoạt động kinh doanh, cung ứng thường xuyên của doanh nghiệp không phải tổ chức tín dụng.

– Kinh doanh chứng khoán: Môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán, lưu ký chứng khoán, quản lý quỹ đầu tư chứng khoán,…

– Chuyển nhượng vốn bao gồm chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ số vốn đã đầu tư vào tổ chức kinh tế khác, chuyển nhượng chứng khoán, chuyển nhượng quyền góp vốn và các hình thức chuyển nhượng vốn khác theo quy định của pháp luật.

– Bán nợ;

– Kinh doanh ngoại tệ;

– Dịch vụ tài chính phát sinh bất chợt;

9. Dịch vụ y tế

Các dịch vụ khám chữa bệnh, phòng bệnh cho người, vật nuôi, gia súc, chăm sóc sức khỏe sinh sản, người già đều nằm trong nhóm đối tượng không chịu thuế GTGT.

10. Dịch vụ duy trì cảnh quan công cộng

Một số dịch vụ nổi bật như duy trì vườn hoa, cây xanh, chiếu sáng, tang lễ,… đều không phải chịu thuế GTGT mà không cần chú ý đến nguồn kinh phí chi trả.

11. Dịch vụ bưu chính, viễn thông công ích và internet phổ cập theo chương trình của Chính phủ; Dịch vụ bưu chính, viễn thông từ nước ngoài vào Việt Nam (chiều đến).

12. Hàng hóa nhập khẩu, dịch vụ sử dụng cho tổ chức, cá nhân viện trợ không hoàn lại hay nhân đạo 

Những ưu điểm khi nộp thuế điện tử trên Chrome

Hướng dẫn ký số, ký điện tử theo Thông tư 68/2019/TT-BTC

Đây cũng là một trong những nhóm sản phẩm được miễn thuế GTGT, tuy nhiên những sản phẩm này cần được viện trợ, cho, biếu, tặng theo đúng quy định. Từ đó đảm bảo hàng hóa được nhập với giá phải chăng để sử dụng theo đúng chính sách.

Một số nhóm dịch vụ còn lại là đối tượng không chịu thuế GTGT gồm:

– Công trình duy tu, sửa chữa được triển khai bằng tiền do người dân đóng góp.

– Phát sóng, truyền thanh, truyền hình sử dụng ngân sách do nhà nước cấp.

– Xuất bản, nhập khẩu và phát hành bản tin, tạp chí trong lĩnh vực giáo dục, pháp luật.

– Vận chuyển hành khách công cộng.

– Hàng hóa trong nước chưa sản xuất được như máy móc, thiết bị phát triển công nghệ và khoa học.

– Các loại vũ khí, tài nguyên chuyên dùng để phục vụ mục đích Quốc phòng – Anh ninh của nhà nước.

– Vàng nhập khẩu dạng thỏi hay miếng.

– Sản phẩm là những loại tài nguyên, khoáng sản chưa chế biến thành thành phẩm.

– Sản phẩm nhân tạo sử dụng trong thay thế cơ thể người phục vụ mục đích y tế.

– Hàng hóa dịch vụ có doanh thu cả năm từ 100 triệu trở xuống.

Bài viết liên quan

Máy phun thuốc chạy điện loại nào tốt?

admin

Thay màn hình iPhone X tại Nhà Bè HCM, chính hãng, giá rẻ nhất

admin

So sánh Kia Cerato và Mazda 3 chi tiết từ A đến Z

admin

Leave a Comment