27.3 C
Thành phố Hồ Chí Minh
Tháng Bảy 22, 2024
Tin tức

Sự khác biệt giữa năng lượng nhiệt và năng lượng mặt trời là gì?

Sự khác biệt giữa năng lượng nhiệt và năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời đến từ mặt trời. Nó điều khiển thời tiết và nuôi sống thực vật trên Trái đất. Theo thuật ngữ chuyên môn hơn, năng lượng mặt trời dùng để chỉ công nghệ cho phép con người chuyển đổi và sử dụng năng lượng của mặt trời cho các hoạt động của con người. Một phần năng lượng của mặt trời là nhiệt, nghĩa là nó tồn tại ở dạng nhiệt. Một số cách tiếp cận năng lượng mặt trời chuyển đổi năng lượng mặt trời thành nhiệt, nhưng đối với các cách tiếp cận khác, nhiệt hoàn toàn không giúp ích gì. Ngoài ra còn có các định nghĩa khác về năng lượng nhiệt không liên quan gì đến mặt trời.

Năng lượng nhiệt

Khi các kỹ sư nói về năng lượng nhiệt, đó thường là một loại năng lượng gây lãng phí. Ví dụ, một bóng đèn sợi đốt tỏa ra ánh sáng, nhưng nó thực sự tỏa ra nhiều nhiệt hơn ánh sáng. Năng lượng lãng phí này hầu như ở khắp mọi nơi – động cơ xe hơi, điện thoại di động, tivi. Dạng năng lượng nhiệt này không liên quan gì đến mặt trời.

Năng lượng mặt trời

Có hai cách tiếp cận chung để khai thác năng lượng từ ánh sáng mặt trời. Cách tiếp cận đầu tiên được gọi là quang điện. Trong cách tiếp cận quang điện, ánh sáng mặt trời được thu nhận trong vật liệu bán dẫn và chất bán dẫn đưa năng lượng đó vào ngay các electron của nó. Khi các electron được kéo ra ngoài và gửi qua một mạch điện, chúng trực tiếp cung cấp năng lượng điện. Chỉ cần có ánh nắng là có điện. Hầu hết các tấm pin mặt trời hoạt động tốt hơn khi chúng mát hơn – vì vậy khi chúng thu quá nhiều nhiệt năng của mặt trời, đó là một vấn đề. Đây là năng lượng mặt trời không phải là nhiệt năng.

Nhiệt mặt trời

Cách tiếp cận khác để khai thác năng lượng từ ánh sáng mặt trời là nhiệt mặt trời. Với nhiệt mặt trời, ánh sáng mặt trời được sử dụng để làm nóng chất lỏng. Điều này được thực hiện bằng cách chạy các đường ống tập trung phía trên hàng dài gương máng hình parabol tập trung ánh sáng mặt trời vào các đường ống, hoặc bằng cách hướng toàn bộ trường gương vào một bể lớn. 

Trong cách tiếp cận này, toàn bộ ý tưởng là sử dụng càng nhiều năng lượng của mặt trời càng tốt, chuyển nó thành nhiệt. Trong cả hai cách tiếp cận, chất lỏng bên trong thùng chứa nóng lên và sau đó được sử dụng để điều khiển trực tiếp hoặc gián tiếp tuabin sản xuất điện. 

Với thiết kế cẩn thận, một nhà máy nhiệt mặt trời sẽ giữ cho chất lỏng đủ nóng để sản xuất điện trong vài giờ sau khi mặt trời lặn. Đây là trường hợp mà năng lượng nhiệt đều do mặt trời tạo ra và nó là năng lượng hữu ích.

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

So sánh khóa thông minh khóa smartkey Yamaha và smartkey Honda

Hướng dẫn đầy đủ về 5 nguồn năng lượng tái tạo

Bài viết liên quan

PC Panel 15,6 inch không thấm nước và không bụi TAICENN TPC-DCM156A

admin

Tham khảo ngay 5 loại sơn tốt nhất thị trường hiện nay

admin

Giải mã thắc mắc về lốp xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay?

admin

Leave a Comment