27.3 C
Thành phố Hồ Chí Minh
Tháng Bảy 22, 2024
Tin tức

Tháp Poklong Garai – địa điểm du lịch Ninh Thuận gần Phan Rang

Tháp Pôklông Garai hay còn có tên gọi khác là tháp Po Klong Garai, là tên gọi chung của cụm tháp Chàm đẹp nhất ở Ninh Thuận còn sót lại ở nước ta. Là một danh lam thắng cảnh ở Ninh Thuận, tháp PoKlong Garai mang đậm bản sắc văn hóa Chăm, thờ phụng vua Po Klong Garai – vị vua có công lớn trong cai trị đất nước. Tháp được xây dựng vào những năm cuối thế kỉ 13 đầu thế kỉ 14, nằm trên đồi Trầu, phường Đô Vinh.

Từ những bước chân đầu tiên đặt trên đồi Trầu ở thành phố Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận), du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ, sừng sững và hoài cổ của cụm tháp Po Klong Garai. Càng tiến gần đến các tháp, du khách sẽ được tận mắt quan sát những đường nét tinh tế, sắc sảo bởi nghệ thuật kiến trúc hoàn hảo, toàn mỹ nhất trong thời đại lúc bấy giờ. Hầu hết các tháp đều được xây dựng từ loại gạch nung đỏ sẫm, kết dính lại với nhau bằng chất keo thực vật địa phương gọi là dầu rái.  Trên đồi cao ấy đâu đâu du khách cũng cảm nhận được linh hồn cũ kỹ, xưa cũ, trầm mặc và cổ kính của các tháp Chăm trong chuyến du lịch Ninh Thuận. Ở mỗi tháp khác nhau, bạn sẽ lại được khám phá một hiện vật mới, hiểu thêm một giá trị truyền thống trong kiến trúc, văn hóa và tín ngưỡng Chăm Pa.

Tháp có hai cửa thông nhau theo trục Đông – Tây gọi là tháp Cổng, có độ cao khoảng 8.56 m và được chạm trổ hoa văn tỉ mỉ, công phu. Tháp Cổng được xây dựng theo nguyên tắc càng cao càng nhỏ dần, tạo thành đỉnh chóp ở phía trên cùng. Nơi đây cũng chính là cổng ra vào hành lễ, cúng tế và đón tiếp khách của vua.

 Sau khi tham quan tháp Cổng, du khách du lịch Ninh Thuận có thể tiến dần về phía Nam để khám phá kiến trúc độc đáo của tháp Lửa. Tháp Lửa có độ cao 9.31 m, dài 8.18 m và rộng khoảng 5 m. Tháp này được thiết kế theo tín ngưỡng Bà La Môn với hai mái cong hình chiếc thuyền đặc trưng, khá giống những mái nhà rông truyền thống của đồng bào dân tộc ở Tây Nguyên. 

Tháp có 2 cửa thông nhau, nằm ở hướng Đông – Bắc và phía Nam thì có một cửa sổ khá lớn. Theo như sử sách ghi chép, tháp Lửa là nơi cúng tế của các tu sĩ và cũng là nơi để long bào, đai mão, xiêm y và các vật dụng quan trọng của nhà vua Chăm Pa.

 Với điểm dừng chân tham quan cuối ở tháp Chính, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một trong những tháp Chăm đẹp nhất vẫn còn nguyên vẹn qua bao thăng trầm của dòng chảy thời gian. Tháp Chính là kiến trúc trọng tâm của công trình tháp Po Klong Garai và mang đậm sắc màu văn hóa kiến trúc Chăm Pa. 

Xem thêm:

Lễ hội tháp Poklong Garai ở TP Phan Rang – Tháp Chàm

Hàng năm, ở di tích tháp Po Klong Garai đều được tổ chức các lễ hội nhằm tưởng nhớ công ơn của vị vua Pôklông Garai.

Lễ hội tháp Poklong Garai Ninh Thuận

  • Lễ đầu năm: được tổ chức vào tháng Giêng lịch Chăm, là lễ mở cửa tháp Pôklông Garai.
  • Lễ cầu mưa: được tổ chức vào tháng 4 theo lịch Chăm.
  • Lễ hội Katê: đây là lễ lớn nhất trong năm của người chăm được tổ chức vào tháng 7 theo lịch Chăm. Trong 3 ngày diễn ra lễ Katê, du khách đi du lịch Ninh Thuận có thể được thưởng thức các điệu múa quạt, vũ điệu Siva của các cô gái người Chăm và rất nhiều hoạt động truyền thống khác.
  • Lễ Chabun: đây là lễ Cha trong tín ngưỡng của người Chăm, được tổ chức vào tháng 9.

Trải qua những biến cố lịch sử và sự tàn phá của thời gian, tháp Poklong Garai vẫn lưu giữ nguyên vẹn hiện vật và giá trị truyền thống trong văn hóa Chăm Pa. Nếu có cơ hội đến với TP Phan Rang – Tháp Chàm, các bạn đừng quên dành thời gian ghé thăm tháp chàm Poklong Garai Ninh Thuận để khám phá những nét văn hóa độc đáo của dân tộc Chăm Pa.

Bài viết liên quan

Thịt trâu Ấn Độ và các món ăn từ thịt trâu

admin

Có Nên Mua Đồng Hồ Casio AE1200WHD Hay Không?

admin

[Góc tư vấn] Có thai uống sữa đậu nành được không?

admin

Leave a Comment