27.3 C
Thành phố Hồ Chí Minh
Tháng Bảy 22, 2024
Tin tức

Cách lựa chọn tai nghe có chất âm hay

Khi chọn mua một chiếc tai nghe thì thiết kế hay cấu tạo không phải là điều quan trọng nhất với người dùng mà là chất lượng âm thanh. Âm thanh hay quyết định 90% chất lượng của một chiếc tai nghe, chính vì vậy cần cẩn thận từ khâu chọn mua.Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn những tiêu chí hàng đầu về chất lượng âm thanh khi mua một chiếc tai nghe.

cách sửa tai nghe bị hư 1 bên

  • Âm trường:

Âm trường nói chung chỉ độ rộng của không gian âm thanh mà chiếc tai nghe tạo ra. Khi đánh giá âm trường người ta thường nói nó “bí, hẹp” hay “rộng, thoáng đãng”:

– Âm trường rộng: mọi âm thanh trong game sẽ được tái tạo rộng mở, mênh mông hơn, đặc biệt trong các game FPS khi mà tiếng bước chân, tiếng súng đạn cần được phân biệt rõ ràng và là điểm mấu chốt để dành chiến thắng

– Âm trường hẹp: trái với rộng, một chiếc tai nghe có âm trường quá hẹp sẽ tạo cảm giác bí bách, khó chịu, mọi âm thanh dường như dí sát vào tai người dùng, không phân biệt được trước, sau…

  • Âm hình:

Nếu như âm trường là độ rộng mở của không gian, thì âm hình là độ chính xác của những âm thanh trong không gian đó. Một tai nghe có âm hình tốt luôn đi kèm với âm trường rộng mở, khi đó mọi tiếng động sẽ được định hướng, xác định vị trí rõ ràng và tạo lợi thế đáng kể trong những giai đoạn quyết định của trận đấu. Để dễ hình dung, khi các bạn sử dụng một tai nghe có âm hình tốt sẽ dễ dàng xác định chính xác tiếng bước chân đến từ trái, phải, từ trên trần, hay dưới đường hầm, v.v…. trong khi đó, với âm hình tồi thì phương hướng âm thanh sẽ bị lẫn lộn, độ xa gần không được thể hiện chính xác.

  • Âm sắc:

Hay còn gọi là chất âm, mỗi tai nghe có một chất âm khác nhau và đây là đặc điểm chính để đánh giá một tai nghe chơi game là tốt hay kém. Việc đánh giá chất âm của tai nghe không hề đơn giản, ngoài việc thể hiện tốt các âm thanh trong game, còn phải tạo ra độ thoải mái khi sử dụng lâu dài, không khiến người dùng bị mệt mỏi do các âm thanh mà tai nghe tạo ra.

Với các game bắn súng góc nhìn người thứ nhất ( FPS ): Dải cao ( Treble ) cần được quan tâm nhất, treble lên cao tốt, đanh và sắc sẽ làm nổi bật tiếng bước chân. Ngoài ra 2 dải còn lại cũng không được quá “lùi” để có thể tái tạo tốt nhất tiếng bom đạn, cháy nổ

Với các game MOBA, RTS, MMORPG, v.v..: Các bạn nên lựa chọn tai nghe có 3 dải tần cân bằng, hoặc tuỳ theo sở thích âm thanh và loại nhạc bạn thường nghe khi chơi game. Việc 3 dải tần không quá chênh lệch sẽ giúp các âm thanh trong game được tái tạo tốt hơn, vì trong các game kể trên, âm thanh thường hỗn tạp và không quá thiên về dải nào cả.

  • Độ chi tiết:

​​​​​​​Khi xem một bức tranh, nếu những vật thể từ nhỏ đến lớn đều được chăm chút tỉ mỉ, kĩ càng thì bức tranh đó có độ chi tiết tốt, điều này cũng giống như khi bạn đánh giá một chiếc tai nghe. Nếu những âm tiết nhỏ nhất đều được thể hiện chính xác thì chiếc tai nghe đó có độ chi tiết cao, và ngược lại.

  • Tốc độ đáp ứng:

​​​​​​​Hãy tưởng tượng các âm thanh trong game như dòng người đi trên phố, nếu đi có hàng lối nhất định, thì họ sẽ đi nhanh và đều đặn. Ngược lại nếu chen lấn xô đây thì dòng người sẽ bị loạn. Giống như trong những trận chiến khốc liệt, khi mà âm thanh tới tai người dùng một cách đều đặn không chồng chéo, thì những trải nghiệm có được sẽ tốt nhất.

Trong game, dải dễ mất kiểm soát nhất và gây ra lấn âm là dải trầm ( bass ), âm trầm tạo nên sức sống cho những tiếng bom đạn, tạo nền cho những trận chiến gay cấn, nếu dải trầm làm không tốt thì sẽ nhấn chìm 2 dải kia, khiến cho những âm thanh hò hét, những tiếng bước chân bị lấn át, giảm hiệu năng chơi game đáng kể.

Mỗi người có một đôi tai khác nhau, khả năng cảm âm khác nhau và sở thích âm nhạc khác nhau, vì vậy mỗi người lại tìm được chiếc tai nghe ưng ý khác nhau. Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo và nêu ra ý kiến cá nhân, còn sở thích mỗi người mỗi khác nên để có thể chọn mua chuẩn xác nhất vẫn là đi ra hàng nghe thử.

Xem thêm

Hướng dẫn cách sửa tai nghe bị hư 1 bên

Mua sập gụ ở đâu vừa đẹp vừa bền

Bàn thờ ông địa đặt ở đâu cho hợp lý?

Tai nghe chuyên dùng chơi game PS5: https://bestearpieces.com/best-ps5-headset/

Bài viết liên quan

Bộ đôi đồng hồ Baby G BA-110PI lấy cảm hứng từ những que kem tươi mát

admin

Suy nghĩ về việc bắt đầu dự án sơn sàn nhà để xe epoxy đầu tiên của bạn

admin

Trường kỷ gỗ và cách kê bàn ghế hợp phong thủy hút tài lộc

admin

Leave a Comment