Nội thất,  Tin tức

Cách bố trí và thiết kế cảnh quan sân vườn độc đáo, sáng tạo

Bên cạnh việc thiết kế kiến trúc, nội thất nhà ở thì hiện nay thiết kế cảnh quan sân vườn được các gia chủ quan tâm và đặc biệt chú trọng. Bởi thiết kế cảnh quan sân vườn nằm trong khâu thiết kế ngoại thất nhà ở đem lại cả giá trị về thẩm mỹ lẫn không gian sống. Bên cạnh đó, việc thiết kế này còn tạo ra không gian giúp bạn nghỉ ngơi, thư giãn, có thêm năng lượng tích cực cho một ngày dài làm việc. Tuy nhiên, nhiều gia chủ chỉ chú trọng trang trí bên trong ngôi nhà mà quên đi việc thiết kế cảnh quan sân vườn ngoài nhà. Do vậy, để biết cách thiết kế sân vườn có cảnh quan đẹp, ấn tượng thì hãy tham khảo bài viết sau đây của Nhà đẹp 9houz, bạn sẽ được tư vấn và tham khảo những cách bố trí và thiết kế cảnh quan sân vườn độc đáo hiện nay.

Mục lục


I. Thiết kế cảnh quan là gì? Nguồn gốc thiết kế cảnh quan sân vườn

1.Thiết kế cảnh quan là gì?

Thiết kế cảnh quan là công việc đòi hỏi gia chủ có gu và phong cách thẩm mỹ ấn tượng, độc đáo. Bên cạnh đó, đòi hỏi sự chính xác về kích thước, tỷ lệ và cách sắp xếp bố cục hợp lý, khoa học khi thiết kế cảnh quan sân vườn.

Thiết kế cảnh quan ngày càng được các gia chủ quan tâm và đặc biệt chú trọng bởi những giá trị về thẩm mỹ và không gian sống chúng đem lại.

Thiết kế cảnh quan là việc sáng tạo, đưa ra các giải pháp xử lý phối hợp với vật dụng và chất liệu phù hợp để mang đến sự hài hòa về tổng thể giữa không gian nội và ngoại thất.

Thiết kế cảnh quan sân vườn đòi hỏi độ chính xác về tỷ lệ cũng như bố cục khoa học, hợp lý

Thiết kế cảnh quan sân vườn đòi hỏi độ chính xác về tỷ lệ cũng như bố cục khoa học, hợp lý

Tham khảo: 50+ Ý tưởng thiết kế cảnh quan nhà đẹp nhất tại 9houz

2.Nguồn gốc thiết kế cảnh quan sân vườn

Thiết kế cảnh quan được bắt nguồn từ thế kỷ thứ 17-18 tại các cung điện ở Châu Âu. Vì nó được coi là công việc quan trọng khi chăm sóc và trang trí những cung điện, lâu đài cổ của hoàng gia Châu Âu.

Tuy nhiên, khi thiết kế cảnh quan sân vườn thì tùy thuộc vào mục đích các công trình, tôn giáo tín ngưỡng và sự sở hữu của giới quý tộc để bạn tuân theo những nguyên tắc nhất định.

Theo thời gian và sự phát triển vượt bậc của đô thị hóa thì thiết kế cảnh quan ngày càng được chú trọng hơn. Và gần đây chúng trở thành trào lưu trong thiết kế ngoại thất đô thị.

Thiết kế cảnh quan được bắt nguồn từ việc chăm sóc và trang trí cây cảnh những cung điện, lâu đài của giới quý tộc Châu Âu

Thiết kế cảnh quan được bắt nguồn từ việc chăm sóc và trang trí cây cảnh những cung điện, lâu đài của giới quý tộc Châu Âu

II. Cách bố trí, thiết kế cảnh quan sân vườn

1.Chọn vật liệu

Để có được một cảnh quan đẹp, gây ấn tượng mạnh thì bạn không thể bỏ qua việc sử dụng các vật liệu như: đá, sỏi, gạch, kính,…

Tuy nhiên, các gia chủ nên lựa chọn các vật liệu nào phù hợp với không gian, phong cách thiết kế cảnh quan sân vườn? Đó là câu hỏi mà nhiều gia chủ hiện nay còn phân vân, thắc mắc và chưa thể đưa ra quyết định.

Để có quyết định đúng đắn khi lựa chọn các vật liệu thiết kế cảnh quan bạn cần tìm hiểu về vai trò, ý nghĩ của từng vật liệu mang lại cũng như phong cách thiết kế mà gia chủ muốn xây dựng.

Kính là vật liệu được sử dụng thường xuyên trong thiết kế có khả năng đánh lừa cảm giác của người nhìn. Do đó, chúng thường là giải pháp được thay thế khi gia chủ không có điều kiện thiết kế hồ nước.

Lựa chọn vật liệu phù hợp khi thiết kế cảnh quan sân vườn

Lựa chọn vật liệu phù hợp khi thiết kế cảnh quan sân vườn

Ngoài ra, thép cũng được sử dụng khá nhiều trong thiết kế cảnh quan sân vườn, tạo nên cảm giác uyển chuyển nhưng vô cùng khỏe khoắn.

Chúng thường được sử dụng làm xích đu hay hàng rào bảo vệ sân vườn. Ngoài ra còn kết hợp với các vật liệu khác như: cát, sỏi, bê tông hay đá pha lê để mang đến những tạo hình khác biệt, độc đáo.

Bên cạnh đó, khi thiết kế lối đi cho sân vườn không thể không kể đến các loại vật liệu như: sỏi, đá lát, đá trải,… Tất cả các vật liệu này đều qua xử lý để phù hợp với nhu cầu sử dụng, chống trơn, trượt và tạo cảm giác gần gũi với gia chủ.

2. Chọn cây và sắp xếp bố cục

Thiết kế cảnh quan sân vườn thì không thể thiếu các loại cây xanh. Tuy nhiên, cần lựa chọn chúng như thế nào cũng như sắp xếp bố cục chúng ra sao để tạo nên một không gian tổng thể hài hòa?

Thiết kế cảnh quan truyền thống hiện nay các gia chủ thường chọn mẫu những cây xanh quen thuộc để trang trí như: si, lộc vừng, sen cạn, chuối rẻ quạt, cọ,… để tạo không gian thiên nhiên gần gũi với gia chủ.

Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn cây xanh có màu sắc đa dạng  để có sự kết hợp màu sắc thẩm mỹ giữa chúng tạo nên một không gian tươi mới, tràn đầy sức sống.

Chọn loại cây phù hợp, sắp xếp bố cục khoa học sẽ giúp không gian cảnh quan sân vườn trở nên hài hòa, bắt mắt

Chọn loại cây phù hợp, sắp xếp bố cục khoa học sẽ giúp không gian cảnh quan sân vườn trở nên hài hòa, bắt mắt

Bạn nên sử dụng các loại cây cảnh tự nhiên khi thiết kế cảnh quan vườn để tạo nên cảm giác chân thực nhất, giúp các gia chủ cảm nhận được sự thông thoáng, mát mẻ mà cây xanh mang lại.

Tuy nhiên, chọn loại cây nào đi nữa thì bạn cũng cần biết cách sắp xếp bố cục chúng sao cho hợp lý, khoa học, đúng chuẩn phong thủy. Như vậy, cây xanh không chỉ làm tăng tính thẩm mỹ cho khu vườn mà còn giúp gia chủ vượng khí, hút tài lộc và gặp may mắn trong cuộc sống.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về cách bố trí và thiết kế cảnh quan sân vườn độc đáo và sáng tạo. Đồng thời cũng giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thuật ngữ cảnh quan sân vườn và nguồn gốc của việc thiết kế cảnh quan. Với những cách bố trí và thiết kế cảnh quan trên rất mong quý bạn đọc tích lũy được kinh nghiệm thiết kế cảnh quan sân vườn đẹp để giúp không gian nhà bạn có bố cục hài hòa, khoa học và có cuộc sống gần gũi với thiên nhiên hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *