26.2 C
Thành phố Hồ Chí Minh
Tháng Bảy 21, 2024
Công nghệ

Tìm hiểu về ổ đĩa ảo và cách xóa ổ đĩa ảo đơn giản

Nói về ổ đĩa mọi người hay nghĩ ngay tới các đĩa CD hay DVD, thực tế trong ngành công nghệ thông tin người ta chia ổ đĩa làm nhiều loại khác nhau như ổ đĩa cứng, ổ đĩa quang, ổ đĩa ảo… tùy theo cấu tạo và mục đích sử dụng. Bài viết này sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về ổ đĩa ảo và cách xóa ổ đĩa ảo đơn giản nhất!

1. Giới thiệu về ổ đĩa ảo

Khái niệm

Trong tiếng Anh thì ổ đĩa ảo được gọi tên là Virtual Driver( có thể là Virtual CD hoặc DVD…) là một chương trình giúp cho các phần mềm của máy tính bị “đánh lừa” coi như đó là một ổ đĩa thực sự.

Chức năng

Ổ đĩa ảo có vai trò và nhiệm vụ giống như các ổ đĩa bình thường, điều khác biệt là bình thường bạn cần bỏ đĩa CD/DVD vào ổ đĩa máy tính thì mới đọc được các dữ liệu ghi trong đĩa đó. Còn đối với ổ đĩa ảo thì bạn chỉ cần thêm các dữ liệu, file vào ổ đĩa ảo và sử dụng tập tin nén này như một ổ đĩa thật.

Các tập tin nén sử dụng cho ổ đĩa ảo có nhiều định dạng khác nhau như mdf/mds, iso, pdi, bin/cue, ngr và ccd… Khi sử dụng chúng ta không dùng các trình giải nén thông thường mà cần sử dụng các phần mềm chuyên dụng dành để đọc chúng.

Lưu trữ

Điểm khác biệt nữa là ổ đĩa ảo sẽ không chiếm dung lượng của ổ đĩa cứng bởi nó lưu trữ dữ liệu trên Ram, CPU của máy tính. Tuy nhiên đến khi sử dụng thì nó sẽ tiêu tốn dung lượng của ổ cứng để lưu trữ các dữ liệu, file ảo, điều này chắc hẳn nhiều bạn không để ý tới.

Sử dụng phần mềm UltraISO để tạo ổ đĩa ảo dễ dàng

Ứng dụng tạo và sử dụng ổ đĩa ảo

Một số ứng dụng hay để tạo các ổ đĩa ảo miễn phí mà bạn có thể tham khảo như Isodisk, Virtual CloneDrive, Alcohol 120%, OSFMount, TotalMounter, MagicDisc, Ultra RamDisk, WinCDEmu, Gizmo, PowerISO, DaeMon Tools Lite…

Ưu điểm khi dùng ổ đĩa ảo

Ưu điểm khi sử dụng ổ đĩa ảo là giúp bạn tránh được tình trạng lúc nào cũng phải mang theo 1 chiếc đĩa bên mình, giúp bạn dễ dàng sử dụng các ứng dụng một cách tiện lợi và nhanh, vừa đỡ mất công vừa tiết kiệm chi phí.

>> có thể bạn chưa biết: xoay ngang 1 trang trong word 2007

2. Cách xóa ổ đĩa ảo

Như đã nói ở trên ổ đĩa ảo sẽ chiếm dung lượng Ram, Cpu và khi sử dụng nó sẽ chiếm dung lượng của ổ đĩa trong máy tính của bạn. Nếu như bạn đang gần hết các dung lượng trống mà lại cần để lưu trữ những dữ liệu mới quan trọng thì tìm hiểu cách xóa ổ đĩa ảo hiện không dùng đến là điều cần thiết.

Cách xóa ổ đĩa ảo không quá khó, chỉ cần bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng Computer trên màn hình Destop → chọn Manage để mở Computer Management

Bước 2: Trong hộp thoại mới mở, bạn vào Disk Management, kích chuột vào ổ đĩa ảo bạn muốn xóa và chọn Delete Volume.

Nhấp chuột chọn Delete Volume là cách xóa ổ đĩa ảo bạn vừa chọn

Bước 3: Trên màn hình xuất hiện một hộp thoại với câu hỏi “ Xóa ổ đĩa sẽ xóa toàn bộ dữ liệu có trong đó. Bạn có muốn tiếp tục không?”. Bạn chọn Yes là đã xóa ổ đĩa ảo thành công.

Nếu bạn muốn xóa thêm ổ đĩa ảo nào thì làm tương tự như trên.

Như vậy ổ đĩa ảo là một khái niệm không quá xa lạ, sẽ có nhiều lúc bạn cần dùng đến để thuận tiện trong công việc. Và khi hoàn thành bạn có thể dễ dàng loại bỏ chúng bằng cách xóa ổ đĩa ảo theo hướng dẫn như trên. Nếu có vấn đề cần thắc mắc bạn có thể hỏi các chuyên gia IT nhé!

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Bài viết liên quan

Top 5 cách tăng tốc độ mạng vnpt cực đơn giản tại nhà

admin

Đánh giá tivi Xiaomi EA70 2022 hiện đại, cao cấp

admin

Cách Mua Tiền Điện Tử Gala Khôn Ngoan Nhất 2022

admin

Leave a Comment