27.3 C
Thành phố Hồ Chí Minh
Tháng Bảy 22, 2024
Tin tức

Kỹ thuật nuôi gà thả vườn nhanh lớn- Muốn thành công, đừng bỏ qua

Gà thả vườn thịt thơm ngọt, chắc thịt nên được thị trường ưu lái lựa chọn nhiều hơn gà nuôi công nghiệp. Mô hình nuôi gà thả vườn cũng vì thế mà phát triển mạnh. Nhưng làm thế nào để gà nuôi mau lớn, ít bệnh, đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra cho người dùng? Kỹ thuật nuôi gà thả vườn nhanh lớn dưới đây sẽ là chìa khóa thành công cho trang trại của bạn. 

Tại sao nuôi gà thả vườn là thách thức lớn với người nông dân?

Phương pháp nuôi gà trước đây mà chúng ta hay nhắc đến nhiều nhất là nuôi nhốt hoàn toàn. Hầu hết các trang trại đều áp dụng mô hình này cho cả chăn nuôi gà lai, gà siêu thịt, siêu trứng vì năng suất cao. 

Chỉ thời 2 – 3 tháng có thể thu hoạch. Song hạn chế ở chỗ vì nuôi nhốt hoàn toàn, đàn gà không được tự do tiếp xúc với môi trường bên ngoài nên thịt mềm và nhũn hơn. Chất lượng thịt không được thơm ngọt như thị trường vẫn mong đợi. Thêm nữa, mô hình này đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cao. Nếu không, đàn gà dễ mắc bệnh.

Từ những hạn chế đó công với phương thức chăn nuôi quảng canh hộ gia đình, mô hình nuôi gà thả vườn quy mô công nghiệp ra đời. Khu vực nuôi gà vẫn được thiết kế riêng biệt nhưng thay vì nuôi nhốt hoàn toàn, chúng có sân chơi rộng. Nguồn thức ăn đa dạng. Ban ngày thoải mái ra vào. Vì thế mà chất lượng thịt cũng ngon hơn, giá thành xuất bán cao hơn. 

Ngoài ra cũng hạn chế sử dụng cám công nghiệp mà bà con chuyển sang dùng nguyên liệu có sẵn như thân cây chuối, rau bèo, cám gạo. Nguyên liệu này cũng góp phần tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể.

Song, mặt hạn chế là tốc độ lớn của đàn gà có phần giảm sút. Năng suất thấp hơn quy mô ban đầu. Thêm nữa, vì tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài nên dễ nhiễm bệnh, dịch bệnh lây lan nhanh, khó kiểm soát. Đây được xem là thách thức với các chủ trang trại khi chăn nuôi gà thả vườn mô hình thâm canh. 

Kỹ thuật nuôi thả thả vườn nhanh lớn bà con cần nằm lòng

Theo những nông dân đi trước đã thành công và kỹ sư chăn nuôi. Để vượt qua thách thức, không chỉ đòi hỏi kinh nghiệm mà còn nên phối kết hợp sử dụng thiết bị máy móc hỗ trợ trong quá trình chăn nuôi. 

Quan trọng nhất chính là khâu chế biến thức ăn. Vì nuôi gà cần nguồn thức ăn sạch, đảm bảo đủ dinh dưỡng, đủ thành phần khối lượng. Khi đó đàn gà sẽ phát triển tốt, sức đề kháng cao, cho năng suất vượt ngoài mong đợi. 

Trên thị trường đã có rất nhiều thiết bị hỗ trợ chế biến thức ăn chăn nuôi gà. Các dòng máy có công suất đa dạng, giá cả từ thấp đến cao, phù hợp với từng quy mô trang trại. Cải thiện chất lượng thức ăn chăn nuôi chính là một trong những kỹ thuật quan trọng để nuôi gà thả vườn nhanh lớn.

Trong quá trình chế biến thức ăn, bà còn có thể cho thêm chế phẩm an toàn, vitamin… để tăng sức đề kháng cho vật nuôi. Cộng thêm khâu dọn dẹp vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, chắc chắn thách thức trên sẽ được giải quyết. 

Máy băm chuối – bí quyết nuôi gà thả vườn siêu lợi nhuận

Trước đây khi chưa có cám công nghiệp, các hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ đã biết tận dụng thân cây chuối băm nhỏ làm thức ăn cho gà. Đây là nguồn chất xơ giàu nước, dinh dưỡng. 

Tuy nhiên, các mô hình nuôi gà công nghiệp số lượng lớn lại ít sử dụng. Thay vào đó dùng hoàn toàn cám công nghiệp. Một phần vì muốn tăng năng suất. Phần nữa, chăn nuôi số lượng hàng trăm con gà không thể băm thân chuối theo phương pháp thủ công. 

Với mô hình gà thả vườn, bà con hoàn toàn có thể tận dụng nguồn nguyên liệu sạch này nhờ có chiếc máy băm chuối 3A. Các dòng 1,5Kw và 2,2Kw với giá thành và năng suất khác nhau dùng cho các mô hình nuôi gà thả vườn lớn nhỏ. Tùy vào điều kiện kinh tế và quy mô chăn nuôi mà bà con lựa chọn máy phù hợp.

Trong đó, chiếc máy băm chuối dạng hạt 3A2,2Kw đang được ưa chuộng hơn cả. Giá bán chỉ từ 4,5 – 4,8 triệu đồng nhưng năng suất thái chuối đạt đến 150 – 180 cây/giờ. Tính ra bằng 1 người thái liên tục trong vài ngày. 

Chuối sau khi băm nhỏ, bà con trộn thêm với cám gạo, chế phẩm sinh học. Sau đó cho vào máng thức ăn lớn ngoài sân vườn để gà ăn cả ngày. Rất nhiều hộ trang trại (kể cả nuôi gà chọi) đã áp dụng và thành công. 

Trên đây chúng tôi chia sẻ kỹ thuật nuôi gà thả vườn nhanh lớn. Hy vọng nó sẽ hữu ích và giúp bà con chăn nuôi khởi phát, thu hoạch đúng dịp cuối năm, thu lợi nhuận cao.

Bài viết liên quan

Thay màn hình iPhone 11 Pro Max uy tín tại quận 10 TPHCM

admin

Top 5 xu hướng trang điểm cô dâu kiểu Hàn Quốc cực hot

admin

Cách làm nấm trichoderma ủ phân gà đạt hiệu quả cao nhất

admin

Leave a Comment