30.6 C
Thành phố Hồ Chí Minh
Tháng Bảy 24, 2024
Tin tức

Trở thành triệu phú nhờ mô hình chăn nuôi heo hộ gia đình đơn giản

Với mô hình chăn nuôi heo hộ gia đình đơn giản, đã có không ít người tay trắng trở thành triệu phú. Vậy yêu cầu của mô hình này là gì, cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn bạn nhé.

1. Chọn giống đạt tiêu chuẩn

Muốn đàn heo khỏe mạnh, sinh trưởng tốt và đạt năng suất cao thì khâu chọn giống là quan trọng nhất. Bà con nên chọn giống có sức đề kháng tốt, thân hình đẹp, mắt linh hoạt, chăm vận động, có nguồn gốc xuất xứ và được tiêm chủng đầy đủ.

Hãy mua heo ở cơ sở cung cấp giống uy tín hay được tách từ bầy heo trong nhà để đảm bảo con giống chất lượng. Bạn nên tránh mua heo giống không rõ nguồn gốc ở nhiều nơi khác nhau. Nên mua heo giống theo đàn.

Nếu chưa co kinh nghiệm, bà con cũng có thể lên mang hay nhờ các chuyên gia khuyến nông tư vấn. Qua đó tìm mua được các giống heo có sức đề kháng, khả năng miễn dịch với mầm bệnh tốt và tỷ lệ tăng trưởng cao. Một số giống heo mà bà con có thể lựa chọn như heo Yorkshire, heo Duroc, heo Pietrain, heo Landrace,…

2. Chuồng nuôi heo phải kiên cố

Lưu ý tiếp theo với mô hình chăn nuôi heo hộ gia đình đó chính là vấn đề chuồng trại. Bà con cần xây chuồng cách xa khu dân cư, nhà máy sản xuất công nghiệp để tránh ô nhiễm.

Tùy theo số lượng heo muốn nuôi là bao nhiêu để xây dựng diện tích chuồng cho phù hợp. Đảm bảo chuồng phải kiên cố, thoáng mát, hệ thống thoát nước hiệu quả. Chuồng xây ở khu vực chắn gió, tiếp xúc được với ánh sáng mặt trời vào buổi sáng nhưng không quá nhiều.

Tuyệt đối không nuôi heo chung với các loại gia súc, gia cầm khác. Bởi khi đó sẽ rất dễ dịch bệnh lây lan và không quản lý được. Phần tường nên có độ cao thích hợp, phòng khi heo lớn dễ tăng động và phóng ra khỏi chuồng.

Trong quá trình nuôi heo bà con cần thường xuyên đi lại để chăm sóc heo, cho heo ăn, tiêm thuốc,… Do vậy, cần xây dựng lối đi rộng rãi, dễ tiện lợi khi di chuyển.

3. Thức ăn cho heo

Trước đây bà con thường nuôi heo bằng thức ăn công nghiệp, điều này ảnh hưởng đến chất lượng thịt heo. Đó chưa kể là việc giá heo bất ổn giảm nhiều sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của hộ gia đình. Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia là bà con nên nuôi heo bằng chế phẩm công nghiệp.

Đây là loại thức ăn được chế biến từ các loại hạt, rau củ, thức ăn thừa trong nông nghiệp, khoai, sắn, ngô,… rồi bỏ vào máy ép cám viên để chế biến. Với việc sử dụng loại thức ăn này sẽ giúp giảm được chi phí đầu tư nuôi heo từ 60 đến 70%. Bên cạnh đó, vì là nguồn thức ăn tự nhiên nên phân heo cũng bớt mùi hơn. Bà con không phải lo sợ heo giảm thì sẽ bị lỗ chi phí.

Bên cạnh nguồn thức ăn bà con cũng phải cung cấp đầy đủ nguồn nước uống sạch cho heo. Thường xuyên vệ sinh, lau chùi máng ăn, máng nước để hạn chế vi khuẩn gây bệnh cho heo.

Nhìn chung, mô hình chăn nuôi heo hộ gia đình không quá phức tạp. Dù người có nguồn vốn ít, diện tích chăn nuôi không quá nhiều vẫn có thể áp dụng được. Hi vọng rằng, những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn thành công với mô hình chăn nuôi này.

Bài viết liên quan

Đau đầu gối nhưng không sưng là bệnh gì? Cách phòng tránh an toàn

admin

Những ưu điểm khi nộp thuế điện tử trên Chrome

admin

Sự thật Sàn gỗ Janmi có tốt không? Giá bao nhiêu? năm 2022 | Janhome

admin

Leave a Comment