27.3 C
Thành phố Hồ Chí Minh
Tháng Bảy 22, 2024
Tin tức

Ủ phân cá bằng trichoderma bón cây hiệu quả

Lạm dụng phân hóa học quá nhiều không chỉ khiến cây trồng còi cọc, kém phát triển mà còn tổn hại trực tiếp đến hệ sinh thái trong đất. Trước thực trạng đó, nhiều đơn vị đã nghiên cứu và đưa ra quy trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh an toàn cho bà con. Góp phần quan trọng vào quá trình cải tạo đất. Trong đó có phân hữu cơ đạm cá, được sản xuất từ nguyên liệu chính là cá tươi kết hợp chế phẩm vi sinh. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bà con cách ủ phân cá bằng Trichoderma bón cho cây trồng do Vbio nghiên cứu.

Công dụng của nấm đối kháng Trichoderma ủ phân cá

Trichoderma là một loại chế phẩm sinh học trong đó có chứa nấm hoại sinh. Nấm này có tác dụng đối kháng với tuyến trùng và các loại nấm gây hại trên cây trồng.

Chế phẩm Trichoderma ủ phân cá giúp nhanh chóng phân giải protein, rút ngắn thời gian ủ, giảm mùi tanh hôi của cá. Đồng thời cung cấp một lượng nấm đối kháng cao cho phân cá. Giúp ức chế và tiêu diệt nấm gây bệnh cho cây.

Cách ủ phân cá bằng Trichoderma

Nguyên liệu ủ phân cá với Trichoderma gồm có:

 • 30kg cá tươi hoặc đầu cá, ruột, mang cá
 • 1 gói chế phẩm Trichoderma
 • 2kg mật rỉ đường
 • 60 lít nước sạch

Các bước tiến hành:

Nghiền nhuyễn cá tươi đầu cá trước khi đem ủ. Công đoạn này sẽ giúp rút ngắn thời gian, tiết kiệm được khối lượng Trichoderma cần sử dụng. Tùy thuộc vào nhu cầu sản xuất phân bón mà bà con có thể đầu tư một chiếc máy xay cá tạp:

 • Máy xay cá 3A11kW có năng suất làm việc đạt từ 0,9 – 1 tấn/ giờ. Phù hợp cho quy mô hộ gia đình, vườn trồng cây ăn quả tự sản xuất phân bón.
 • Máy xay cá 3A15kW có năng suất làm việc đạt từ 2,5 – 3 tấn/giờ. Phù hợp cho khu hợp tác xã canh tác nông nghiệp. Hoặc những cơ sở chuyên thu gom và sản xuất phân cá bán ra thị trường.

Trộn hỗn hợp cá đã xay nhuyễn với 2kg mật rỉ đường, 1kg Trichoderma và 30 lít nước sạch. Sau đó cho hỗn hợp này vào thùng phuy, đậy kín nắp không để ruồi nhặng đẻ trứng.

Sau 30 – 40 ngày ủ, thịt cá tan ra tạo thành dung dịch. Lúc này, bà con nên gạn ra can chứa, vặn chặt dùng dần. Để trong điều kiện khô thoáng có thể bảo quản lên tới 1 năm.

Tác dụng của phân cá đối với cây và đất canh tác

Phân cá đem lại nhiều tác dụng đối với cây trồng. Cụ thể:

 • Trong phân cá chứa nhiều nguyên tố vi lượng, trung lượng quan trọng như Ca, Mg, Cu, Mn, Zn… giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Đặc biệt là ở giai đoạn bón thúc.
 • Kích thích bộ rễ cây tăng cường trao đổi chất, giúp rễ bám sâu, bám chắc, phát triển mạnh mẽ.
 • Tăng sức đề kháng cho cây ăn quả, hạn chế tình trạng sâu bọ đục thân, đục rễ.
 • Phân đạm cá cung cấp lượng axit amin quan trọng kích thích cây nhanh ra hoa, đậu trái. Cây ra quả to đều và đẹp.
 • Phân bón hữu cơ vi sinh đồng thời cung cấp một lượng vi sinh vật có lợi cho đất. Hỗ trợ cải tạo đất trồng, giảm tình trạng xói mòn, bạc màu do khai thác lâu năm.

Ủ phân cá bằng Trichoderma đúng cách và đúng tỉ lệ, lượng phân thu được không có mùi hôi thối khó chịu. Mà thay vào đó là mùi chua của protein lên men hoặc mùi mắm cá. Chúc bà con tiến hành thành công với công thức mà chúng tôi đã hướng dẫn ở trên.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Bồn massage chân trị lỗ chân lông to – Kết quả liệu có như lời đồn

admin

Sự đổi mới trong chữa trị bệnh ung thư phổi: Đông – Tây y kết hợp

admin

Sự khác biệt giữa năng lượng nhiệt và năng lượng mặt trời là gì?

admin

Leave a Comment