27.3 C
Thành phố Hồ Chí Minh
Tháng Bảy 22, 2024
Tin tức

Cách làm nấm trichoderma ủ phân gà đạt hiệu quả cao nhất

Bạn đang phân vân chưa biết nên sử dụng chế phẩm trichoderma ủ phân gà như thế nào để rút ngắn thời gian, giảm hết mùi hôi khó chịu? Vậy thì bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm nấm trichoderma ủ phân gà đơn giản nhất. Giờ thì hãy chuẩn bị nguyên liệu và tiến hành các bước theo chúng tôi nhé.

Tại sao phải ủ phân gà trước khi sử dụng?

Phần gà hoặc bất cứ loại phân chuồng nào đều có thể tận dụng để bón lót cho cây trồng, bón cải tạo đất trồng hoa màu… Tuy nhiên, không thể dùng bón trực tiếp, mà cần phải ủ hoai mục trong một khoảng thời gian nhất định. Bởi vì:

 • Thứ nhất, phân gà tươi có mùi hôi thối. Nó sẽ ảnh hưởng đến bản thân người lao động và trực tiếp gây ô nhiễm môi trường không khí.
 • Thứ hai, trong phân gà chắc chắn sẽ chứa nhiều vi sinh vật, mầm bệnh, vi khuẩn, virus, bảo tử của nấm gây bệnh, thối rễ, thối lá… Ủ hoai mục sẽ tiêu diệt phần nào những nguồn lây bệnh này. Bảo vệ cây trồng sinh trưởng, phát triển.
 • Nếu như dùng phân gà tươi bón trực tiếp vào đất, chúng sẽ tiếp tục quá trình phân hủy. Tạo ra nhiều axit hữu cơ. Hàm lượng axit hữu cơ càng cao (tích tụ nhiều) sẽ làm giảm độ pH, mất cân bằng chỉ số của đất. Hệ quả ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây trồng.

Ủ phân gà hoai mục sẽ đẩy nhanh quá trình phân hủy axit hữu cơ, tiêu diệt mầm bệnh… Tạo điều kiện thuận lợi cho đất và cây trồng phát triển tươi tốt.

Nấm Trichoderma có tác dụng gì khi dùng ủ phân gà?

Có nhiều loại chế phẩm có thể dùng để ủ phân gà. Trong đó, phổi biến và giá rẻ hơn cả là nấm đối kháng trichoderma. Thành phần của loại chế phẩm sinh học này có chứa các kháng sinh, ký sinh nấm có lợi. 

Khi ủ với phân gà, chúng sẽ đầy nhanh quá trình phân hủy chất. Đồng thời, cạnh tranh dinh dưỡng và tiêu diệt nấm gây bệnh cho trong phân gà. Không để mầm bệnh có cơ hội gây bất lợi với cây trồng.

Ta biết răng phân gà cực kỳ hôi và khó chịu. Khi trộn và ủ, trichoderma còn có tác dụng khử mùi hôi cực mạnh. Phân bón sau khi kết thúc quá trình ủ hoai mục khô, tơi xốp, không có mùi hôi khó chịu. Bà con có thể đem bón trực tiếp cho cây trồng hoặc cải tạo đất trồng.

Cách làm nấm trichoderma ủ phân gà đơn giản tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị để ủ phân gà:

 • 1 tấn phân gà tươi từ trang trại
 • 6kg cám gạo
 • 20kg phân lân
 • 1 gói trichoderma loại 1kg
 • Nước sạch

Với cách làm nấm trichoderma này, bà con chuẩn bị mặt đất phẳng rộng, đủ sức chứa. Nền đất nện chặt hoặc nền láng xi măng (khuyến cáo nên dùng nền xi măng). Một số dụng cụ khác như: bạt, cuốc, xẻng…

Các bước ủ phân gà với trichoderma như sau:

 • Rải 1 lớp phân gà lên mặt nền đã chuẩn bị, độ dày khoảng 10cm.
 • Cho 1 lớp phân lân mỏng đều lên bên trên, đảm bảo phủ kín mặt phân gà.
 • Trộn đều 1kg trichoderma với cám gạo.
 • Rắc đều 1 lớp hỗn hợp trichoderma cám gạo lên trên, độ dày vừa phải. Cứ tiến hành lần lượt cho đến lớp phân – trichoderma cuối cùng. Độ cao 1,6m, đường kính từ 1,8 – 2,2m.
 • Dùng cuốc xẻng đảo đều đống ủ, tưới nước để duy trì độ ẩm khoảng 50 – 55%. Xong xuôi, bà con phủ bạt để tránh mưa nắng.

Phân gà ủ từ 25 – 35 ngày có thể sử dụng. Phân có màu nâu sẫm, thơm nhẹ, hông có mùi hôi, tơi xốp, không rỉ nước.

Mua nấm trichoderma ở đâu chất lượng?

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng nấm trichoderma của bà con nông dân, Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng đã nghiên cứu, chế tạo và phân phối ra thị trường loại chế phẩm trichoderma chất lượng cao.

Hiện chế phẩm trichoderma được Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng sản xuất bằng công nghệ tiên tiến, hiện đại. Sản phẩm được phân phối rộng rãi trên thị trường và đủ các kích cỡ đóng gói khác nhau, hơn nữa giá chế phẩm trichoderma rất phải chăng, phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

Trên đây là cách làm nấm trichoderma ủ phân gà. Các trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm số lượng lớn nên áp dụng để tận dụng sản xuất phân bón hữu có sạch cho cây trồng. 

Để được cung cấp và tư vấn kỹ hơn về cách sử dụng chế phẩm Trichoderma, mời bà con liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau để các chuyên gia, kỹ sư sinh học tư vấn trực tiếp.

Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng

 • Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
 • ĐT: (+84) 2422 118 008 – (+84)962 567 869
 • Website: vbio.vn
 • Email: [email protected] 

Bài viết liên quan

Thịt trâu Ấn Độ và các món ăn từ thịt trâu

admin

5 điều cần lưu ý khi mua đồng hồ đôi chính hãng

admin

Vì sao nam giới nên sở hữu 1 chiếc đồng hồ thể thao Casio?

admin

Leave a Comment