27.3 C
Thành phố Hồ Chí Minh
Tháng Bảy 22, 2024
Tin tức

Bạn đã hiểu hết về dầm cầu trục đơn?

Bởi chức năng nâng hạ các vật có tải trọng lớn nhanh chóng nên dầm cầu trục đơn có ứng dụng khá phổ biến hiện nay. Thiết bị này được cung cấp và sản xuất với mục đích tăng hiệu suất làm việc và giảm thiểu các trục trặc kỹ thuật, tối ưu chi phí đáng kể. Cùng tìm hiểu về thiết bị này trong bài viết dưới đây nhé. 

Một số thông tin về dầm cầu trục đơn

Dầm cầu trục đơn là thiết bị sử dụng trong công việc nâng hạ những vật dụng có tải trọng lớn. Loại thiết bị này được lắp đặt ở rất nhiều nhà máy, xí nghiệp để phục vụ di chuyển các hàng hóa cần thiết.

Bên cạnh đó, dầm cầu trục đơn có chi phí lắp đặt rẻ hơn rất nhiều so với các sản phẩm khác cùng chức năng nên càng khiến thiết bị được sử dụng phổ biến hơn. 

Không những vậy, thời gian thi công chế tạo và lắp đặt của cầu trục dầm đơn cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn so với loại dầm đôi. 

Cấu tạo của dầm cầu trục đơn 

Cấu tạo phần kết cấu thép 

  • Kết cấu thép của dầm chính cầu trục có dạng I, H đúc hoặc cũng có thể mang dạng hộp, dạng giàn không gian. Dầm chính được chế tạo đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn thiết bị nâng của Việt Nam. Dầm chính sử dụng mặt bích và bu lông để liên kết với dầm biên. Trên dầm chính còn có các tay đỡ hệ thống điện, tai treo tủ điện,.. 
  • Kết cấu thép phần dầm biên: mang cấu trúc dạng hộp với bánh xe chủ động và bánh xe bị động. Dầm biên sẽ cần thiết kế sau đó gia công bằng máy gia công chính xác cao, đạt tiêu chuẩn dung sai kích thước hộp dầm biên, trục bánh xe cùng đường kính bánh xe theo quy chuẩn. 
  • Kết cấu thép lan can, ray di chuyển cầu trục, sàn bảo dường, dầm đỡ ray cầu trục dầm đơn được tạo ra từ thành phần là thép tấm, thép hình với những yêu cầu kỹ thuật ít khắt khe hơn so với bộ phận dầm biên và dầm chính. 

Cấu tạo thiết bị cầu trục dầm đơn 

  • Pa lăng điện có thể chạy dọc thẳng cùng những cánh thép phía dưới phần dầm chữ I, H hoặc ở cánh dưới dầm hộp nhờ cấu trúc di chuyển pa lăng. Gờ bánh xe đè lên mặt trên cánh dầm. Đôi khi phần pa lăng sẽ di chuyển dọc hạn bên dưới dầm chính theo hệ thanh răng. 
  • Phần điện điều khiển và thiết bị điện độc lực cho dầm cầu trục đơn: bảo đảm cung cấp toàn diện điện cho pha lăng, tủ điện điều khiển trung tâm và cấp điện tới cầu trục. Ngoài ta, cần có thêm tủ điện nguồn đóng mở toàn bộ hoạt động cầu trục. Tủ điện nguồn cần tìm vị trí thích hợp để đặt sao cho thao tác và vận hành phải bảo đảm an toàn. 

Những lợi ích khi sử dụng dầm cầu trục đơn

Thiết bị hoạt động linh hoạt, có thể thích ứng tốt 

Là thiết bị nâng hạ có thể hoạt động linh hoạt trên rất nhiều mặt không gian, địa hình của nhà máy. Phần cẩu có thể tùy chỉnh linh hoạt thay đổi để đáp ứng theo nhu cầu người sử dụng. Mỗi thiết bị có các chương trình tùy chỉnh kèm theo, nâng được nhiều mức độ cao với đa dạng tải trọng. 

Đặc tính kỹ thuật thông minh 

Dầm cầu trục đơn đảm nhận hầu hết những công việc rất nặng trong nhà máy, công xưởng như di chuyển, bốc xếp, tháo dỡ. Thêm vào đó, thiết bị góp phần giảm áp lực vận hành, sự mệt mỏi và nguy cơ tai nạn lao động cho công nhân. Giảm thiểu tối đa các rủi ro xảy ra trong quá trình vận chuyển. 

Rút ngắn thời gian làm việc 

So với phương pháp khuân vác truyền thống thì dầm cầu trục đơn hầu như không sử dụng sức người, xe cẩu đồng thời giúp nâng hạ hay di chuyển vật nặng một cách nhanh chóng và dễ dàng. 

==> Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết sau đây:

Bạn có thể mua cẩu trục tại đây nexsuns.com

Bài viết liên quan

Những thành phần nào thường được sử dụng trong Hệ thống điện mặt trời không nối lưới?

admin

5 điều cần lưu ý khi mua đồng hồ đôi chính hãng

admin

So sánh những điểm khác biệt về hai nguồn năng lượng mặt trời và nhiên liệu hóa thạch

admin

Leave a Comment