28.9 C
Thành phố Hồ Chí Minh
Tháng Bảy 24, 2024
Tin tức

Mách bạn cách Sử dụng nồi áp suất hiệu quả, an toàn

Nồi áp suất là một vật dụng không thể thiếu trong gian bếp của các hộ gia đình, với công dụng là giúp giữ lại được các vitamin và khoáng chất cùng với thời gian nấu chín các món ăn là rất nhanh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng nồi áp suất sao cho phát huy được hết công dụng. bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn về nguyên lý hoạt động cũng như cách dụng sử nồi áp suất hiệu quả, an toàn.

1 . Nguyên lý hoạt động của nồi áp suất

Công thức hoạt động của nồi áp suất

Khi hoạt động nồi áp suất sẽ sinh ra một lượng nhiệt rất lớn và làm chín thức ăn rất nhanh. Trên thị trường hiện nay có 2 loại phổ biến, loại một sử dụng van nhảy mới được nhà sản xuất cải tiến, loại thứ hai  là loại truyền thống sử dụng loại van quả tạ.

Để đảm bảo an toàn các bạn chỉ cần sử dụng những chiếc nồi không bị biến dạng, không bị nứt vỡ trước khi nấu. Vì trong quá trình sử dụng hơi nóng hoặc nước có thể thoát ra qua những chỗ nứt gây nguy hiểm cho bạn

Mỗi khi các bạn nấu một món ăn nào đó thì lượng nước cho vào nồi không được quá 2/3 dung tích của nồi vì còn phải để lại không gian cho hơi nước bốc lên nếu không có thể gây ra sự cố và dẫn tới nồi sẽ bị hỏng.

2 . Cách sử dụng nồi áp suất

Đầu tiên các bạn cho thực phẩm vào nồi, lượng nước cho vào tùy thuộc vào loại thực phẩm bạn định nấu.

Tiếp theo các bạn phải mở van an toàn hoặc van quả tạ ở nắp vung, trong quá tình đậy nắp vung kiểm tra thật kỹ các rãnh của vung xem khớp nhau chưa, các bạn đun với lửa lớn

Lúc này nước trong nồi sẽ chuyển thành hơi nước và áp suất trong nồi sẽ tăng dần trong nồi. Khi áp suất đạt ngưỡng tối đa, nồi sẽ bắt đầu làm thức ăn sôi lên.

Với những nồi dùng van nhảy thì hơi nước sẽ thoát ra qua vòi trên nắp vung, còn với nồi dùng van quả tạ thì khi áp suất trong nồi đủ sẽ làm cho quả tạ trên nắp vung rung lên và phát ra tiếng kêu.

 Lúc này các bạn cho nhiệt độ xuống mức thấp để tiếp tục nấu, tùy thuộc vào từng loại thức ăn khác nhau mà chúng ta xác định thời gian nấu.

Sau khoảng thời gian nhất định các bạn tiến hành tắt lửa.

Lúc này các bạn giảm áp suất trong nồi xuống mức thấp nhất

Chú ý:Không bao giờ được mở nồi ngay khi vừa tắt lửa, điều này rất nguy hiểm cho bạn và người xung quanh.

Có 3 cách để bạn giảm áp suất trong nồi:

  • Cách 1: Để cho áp suất trong nồi tự nhiên giảm xuống,phương pháp này mất khoảng từ 10 đến 20 phút, thường áp dụng khi chế biến những món nướng.
  • Cách 2: Với phương pháp này chúng ta xả áp suất trong nồi bằng cách vặn lỏng cát nút xả ở trên vung nồi ra áp suất trong nồi sẽ thoát ra qua lỗ thoát hơi trên nút.
  • Cách 3: Phương pháp này giúp giảm áp suất nhanh nhất (không áp dụng cho nồi áp suất điện tử). Các bạn đặt nồi dưới vòi nước và xả nước lên trên nắp và tránh xả nước trực tiếp vào van an toàn hay nút xả áp.

Sau khi thực hiện hết các bước trên các bạn dùng tay lắc nhẹ núm nhỏ phía trên van quả tạ. Nếu như không phát hiện hơi nước thoát ra ở đó nữa có nghĩa là áp suất trong nồi đã hết. Lúc này ta tiến hành mở vung và lấy thức ăn ra khỏi nồi.

Sử dụng nồi áp suất cũng tương đối đơn giản nhưng nếu không nắm rõ nguyên lý hoạt động và cách sử dụng nồi áp suất. Sẽ gây nguy hiểm cho bạn và người thân trong gia đình. Với những gì chúng tôi chia sẻ ở trên các bạn đã có thể sử dụng nồi áp suất một cách an toàn và hiệu quả rồi.

Xem thêm các bộ nồi áp suất tốt tại đây:

Bài viết liên quan

Tìm hiểu địa chỉ mua vải địa kỹ thuật giá rẻ, chất lượng, uy tín

admin

Tiêu Chí Đánh Giá Để Chọn Mua Máy Bơm Vữa Đa Năng Graco Toughtek F340e

admin

Kinh nghiệm du học Hàn Quốc ngành ngôn ngữ mà bạn nên biết

admin

Leave a Comment