28.9 C
Thành phố Hồ Chí Minh
Tháng Bảy 24, 2024
Tin tức

Những triệu chứng của bệnh giang mai khi mắc phải

Bệnh giang mai được coi là một loại bệnh xã hội rất nguy hiểm, lây nhiễm qua đường tình dục bởi vi khuẩn Treponema pallidum. Đây là căn bệnh khá phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ các triệu chứng  của bệnh. Mỗi chúng ta nên trang bị cho mình những kiến thức nhất định về triệu chứng của bệnh giang mai để có thể phát hiện và điều trị kịp thời căn bệnh này.

Bệnh giang mai khá phổ biến hiện nay

1.Triệu chứng của bệnh giang mai

Bệnh giang mai tồn tại trong cơ thể lâu có thể gây ra nhiều tổn thương cho các cơ quan trong cơ thể. Nguy hiểm hơn cả là giang mai thần kinh, tim mạch,…người bệnh nặng có thể liệt, tâm thần,.. thậm chí tử vong. Bệnh này chỉ có thể điều trị khi ở giai đoạn đầu, tổn thương còn nhẹ. Bệnh có 3 giai đoạn và 1 giai đoạn tiềm ẩn.

Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn quan trọng, nếu người bệnh tìm ra dấu hiệu phát bệnh và điều trị ngay ở giai đoạn này thì việc điều trị sẽ dễ dàng.

Sau khi bị nhiễm bệnh, virus giang mai sẽ ủ trong người bệnh trong khoảng 3 tuần sau đó sẽ xuất hiện những triệu chứng của giang mai. Các vết loét gọi là săng giang mai có hình tròn hoặc hình bầu dục, nông màu đỏ nhẵn không ngứa, không đau, không mủ. Có thể nổi hạch 2 bên bẹn cứng, không đau.

Các vết loét này có thể xuất hiện ở các bộ phận sinh dục như : môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung , bao quy đầu, dương vật hoặc trực tràng … còn có thể xuất hiện ở miệng lưỡi.

Giai đoạn 2

Các vết săng sau 6-8 tuần sẽ biến mất, cơ thể sẽ nổi các nốt ban màu hồng hoặc hơi tím ở khắp nơi nhưng tập trung chủ yếu ở lưng mạn sườn, tứ chi, lòng bàn tay, bàn chân. Xuất hiện các vết phỏng, phỏng nước nhưng người bệnh không đau, không ngứa.

Các vết phỏng trên mặt

Các vết phỏng này rất dễ vỡ khi cọ xát. Dịch này từ cơ thể người bệnh chứa rất nhiều vi khuẩn giang mai khả năng lây nhiễm rất cao.

Giai đoạn tiềm ẩn

Các triệu chứng giang mai không biểu hiện ra ngoài nhưng người bệnh vẫn chứa vi khuẩn giang mai. Giai đoạn này có thể kéo dài trong nhiều năm. Nếu không được chữa trị sẽ dẫn đến giai đoạn 3 với các triệu chứng nghiêm trọng.

Giai đoạn 3

Đây là giai đoạn phát triển cuối cùng của bệnh, có thể kéo dài từ 10- 40 năm sau khi nhiễm bệnh. Người bệnh sẽ mắc phải rất nhiều các căn bệnh nguy hiểm như liệt, động kinh, hoại tử, phình động mạch mù lòa điếc…thậm chí gây tử vong.

Ở thời kì này vi khuẩn giang mai đã ăn sâu vào nơi khu trú của cơ thể với 3 loại chính là giang mai thần kinh, giang mai tim mạch, củ giang mai.

Có thể thấy giang mai rất nguy hiểm và gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của mỗi người nếu mắc phải. Bởi vậy khi phát hiện triệu chứng của bệnh giang mai bạn cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

2.Cách phòng tránh bệnh giang mai

Nhiễm bệnh giang mai chủ yếu là qua con đường tình dục hoặc có thể lây nhiễm qua đường máu hoặc từ mẹ truyền sang con. Để phòng tránh bệnh hãy thực hiện những điều đơn giản sau.

Sống chung thủy 1 vợ 1 chồng

  • Tình dục an toàn, sống 1 vợ 1 chồng

  • Vệ sinh sạch sẽ sau khi quan hệ tình dục

  • Sử dụng bao cao su khi quan hệ, đặc biệt là đối tượng lạ.

  • Không dùng chung vật dụng với người mắc bệnh

  • Nên kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai để tránh nhiễm cho thai nhi

  • Khi phát hiện bệnh phải điều trị ngay và ngừng quan hệ tình dục tránh lan rộng.

Để có một cuộc sống hạnh phúc hãy lưu ý những triệu chứng của bệnh giang mai. Đây là căn bệnh nguy hiểm và sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn nếu mắc phải.

Thông tin về triệu chứng của bệnh giang mai chúng tôi cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo, nên hỏi ý kiến chuyên gia bác sĩ để tốt nhất cho sức khỏe.

Bài viết liên quan

Nên mua bộ bàn ăn cao cấp nhập khẩu làm từ gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên?

admin

Tiêu Chí Đánh Giá Để Chọn Mua Máy Bơm Vữa Đa Năng Graco Toughtek F340e

admin

Có nên đi du học nghề spa ở nước ngoài?

admin

Leave a Comment