27.3 C
Thành phố Hồ Chí Minh
Tháng Bảy 22, 2024
Tin tức

Cách nuôi hươu lấy nhung cực kỳ hiệu quả, lợi nhuận cao từ các chủ trang trại

Trong thời gian gần đây, khi việc chăn nuôi các loại vật nuôi truyền thống vấp phải những khó khăn và sức cạnh tranh quá gay gắt, người nông dân bắt đầu chuyển hướng sang hình thức chăn nuôi những loại vật cho giá trị cao hơn như hươu. Thế nhưng không phải ai cũng thành công nếu không nắm vững được kỹ thuật chăn nuôi đúng cách. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bà con cách nuôi hươu lấy nhung, hình thức chăn nuôi đã nâng cao chất lượng đời sống nhiều người nông dân thành công, mời bà con cùng tìm hiểu nhé.

  1. Cách làm chuồng nuôi hươu lấy nhung

Để nuôi hươu phát triển tốt, mỗi khu chăn nuôi nên xây dựng gần đồng cỏ để cung cấp đủ thức ăn cho đàn hươu. Chuồng nuôi hươu phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, nhiệt độ phù hợp nhất là từ 18 – 32 độ C.

Vị trí xây chuồng thích hợp là cách nhà từ 10m trở lên, vì hươu cần nơi yên tĩnh và đảm bảo vệ sinh, không ảnh hưởng đến môi trường sống. Bên trong chuồng cần trang bị đầy đủ máng ăn, máng uống để dê ăn thoải mái.

Diện tích chuồn khoảng 4m2 , đối với hươu đẻ thì diện tích nuôi lớn hơn 2 – 4m2 . Mỗi ô chuồng cần có những lỗ thông hơi để cung cấp đủ ánh sáng và tạo nên sự thoáng mát cho hươu. Mái chuồng phải cao, thoáng, thiết kế cần dốc để nước mưa dễ chảy xuống, không đọng trên mái.

Nên phân chuồng thành những ngăn riêng, đây là cách nuôi giúp việc quan sát và theo dõi hươu dễ dàng. Bên cạnh đó, khi bắt hươu để khai thác nhung hươu sẽ dễ hơn và không làm hoảng loạn các con khác.

  1. Thức ăn

Thức ăn cho hươu được chia thành 2 loại là thức ăn xanh, thức ăn tinh

Thức ăn xanh là các loại cỏ, lá câ có mủ, cà rốt, mít, ổi,… hoặc bèo tây. Cần được băm nhỏ với kích thước từ 5 – 10cm.

>>> Xem thêm: Cách chế biến thức ăn cho hươu bằng máy băm cỏ voi

Thức ăn tinh cho hươu là những loại cám gạo hoặc bột ngô, bột ngâm nước. Loại thức ăn này bà con cho ăn ít và nên cho ăn trong khoảng từ 13 – 14 giờ chiều, những khung giờ khác không nên cho ăn vì ảnh hưởng đến lượng thức ăn xanh.

  1. Khai thác nhung hươu

Sau khoảng tư 14 – 15 tháng tuổi là có thể bắt đầu mọc ra nhung, trong giai đoạn này, bà con cần tăng lượng thức ăn tinh để nhung phát triển và cứng cáp. Sau khi nhung mọc được 50 – 55 ngày thì bạn có thể tiến hành khai thác bằng cách cắt nhung.

Dụng cụ để cắt nhung là cưa sắt, phải được khử trùng để đảm bảo không gây nhiễm trùng và các bệnh khác cho hươu. Cắt nhung hươu là công đoạn vất vả, cần từ 4 – 5 người hỗ trợ, bắt và giữ hươi không cử động mới có thể thực hiện.

Khi cắt, chú ý chừa lại 1 cm chân nhung để dễ dàng phát triển. Sau khi cắt xong phải sát trùng và cầm máu cho hươu.

Trung bình,  một con hươu đực có khả năng cho nhung lên đến 25 năm, đem lại lợi ích kinh tế cực kỳ cao  người nuôi. 2 nhánh nhung đạt chất lượng có khối lượng trung bình khoảng 500 – 800 gr, khi hươu cho nhung khối lượng thấp độ từ 200 – 300 gr thì nên dừng khai thác.

Trên đây là những thông tin về cách nuoi hươu lấy nhung, một hình thức chăn nuôi đem lại lợi ích kinh tế cao hiện nay. Chúc bà con thực hiện thành công nhé.

Bài viết liên quan

Khi nào cần tìm đến dịch vụ vệ sinh công ty để nhờ sự giúp đỡ

admin

Giải mã thắc mắc về lốp xe ô tô đi bao nhiêu km thì thay?

admin

List trang web order hàng Quảng Châu uy tín

admin

Leave a Comment